Viện kiểm sát tỉnh Hà Giang tăng cường phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm án dân sự, hành chính

Đăng lúc: Thứ sáu - 01/10/2021 14:39 - Người đăng bài viết: admin
Để nâng cao chất lượng công tác kiểm sát giải quyết án dân sự, hành chính trong ngành Kiểm sát Hà Giang.
     Vào các ngày 22.9 và 24.9.2021, Phòng kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự, hành chính, kinh doanh, thương mại, lao động và những việc khác theo quy định pháp luật (Phòng 9 Viện kiểm sát tỉnh) phối hợp với Tòa án tỉnh Hà Giang tổ chức 02 phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất, yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” và “Khiếu kiện quyết định hành chính”. Các vụ án được lựa chọn có quan hệ pháp luật tương đối phức tạp phù hợp với tiêu chí của Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao hướng dẫn về việc tham gia, tham dự phiên tòa dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động rút kinh nghiệm.
 
Kiểm sát viên phát biểu ý kiến tại phiên tòa
 
     Quá trình tham gia phiên tòa các Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc chấp hành các thủ tục tố tụng của Hội đồng xét xử, Thư ký Tòa án và của những người tham gia tố tụng đồng thời nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, phân tích, tổng hợp toàn bộ chứng cứ, tài liệu. Chủ động thực hiện hoạt động kiểm sát tuân theo pháp luật, xử lý tốt các tình huống phát sinh tại phiên toà, tích cực tham gia hỏi các đương sự để làm rõ việc thu thập chứng cứ của Tòa án đồng thời làm rõ những mâu thuẫn trong lời khai giữa các đương sự và đánh giá đúng bản chất nội dung vụ án.
Căn cứ vào các tài liệu đã thu thập có trong hồ sơ vụ án và lời trình bày của các đương sự tại phiên toà Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá chặt chẽ, khách quan, toàn diện, đúng bản chất nội dung vụ án để làm căn cứ đề nghị Hội đồng xét xử giải quyết vụ án bảo đảm có căn cứ, đúng pháp luật. Phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên toà đều được Hội đồng xét xử chấp nhận.
    Ngay sau khi kết thúc 02 phiên tòa, Phòng 9 Viện kiểm sát tỉnh Hà Giang đã tổ chức họp, nhận xét, lấy phiếu đánh giá của các Kiểm sát viên, chuyên viên tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên. Tại cuộc họp bên cạnh việc ghi nhận những ưu điểm sau khi tổng hợp đóng góp ý kiến công tác chuẩn bị của Kiểm sát viên, mối quan hệ phối hợp với Tòa án đặc biệt là những thao tác nghiệp vụ của  Kiểm sát viên tại phiên tòa qua đó chỉ rõ những ưu điểm, những hạn chế để rút kinh nghiệm chung để nâng cao chất lượng, hiệu quả khâu công tác này trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Phương Thảo
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile