Xét xử lưu động rút kinh nghiệm vụ án Chống người thi hành công vụ quy định Khoản 1 tại Điều 257 Bộ luật hình sự

Đăng lúc: Thứ sáu - 01/12/2017 02:57 - Người đăng bài viết: admin
Sáng ngày 26/11/2017, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang (Phòng 2) phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức phiên tòa xét xử lưu động, rút kinh nghiệm đối với vụ án Phạm Văn Lượng cùng đồng phạm phạm tội “Chống người thi hành công vụ” quy định tại Khoản 1 Điều 257 Bộ luật hình sự tại Sân trường tiểu học Minh Khai thuộc Phường Minh Khai, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang.
         Thời gian qua, tình hình tội phạm chống người thi hành công vụ, nhất là chống lại lực lượng Công an nhân dân đã manh nha xuất hiện với tính chất hành vi nguy hiểm, thể hiện sự coi thường pháp luật, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân trước sự lộng hành của các đối tượng phạm pháp, ngang nhiên chống lại lực lượng thi hành công vụ, thậm chí trực tiếp xâm hại đến tính mạng, sức khoẻ của những người đang thực thi công vụ đặc biệt là đối với chiến sỹ Công an nhân dân. Vụ án Chống người thi hành công vụ được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang lựa chọn là vụ án xét xử lưu động, rút kinh nghiệm ngoài mục đích để cán bộ, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang tham dự rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp của kiểm sát viên tại phiên tòa. Đồng thời nhằm tuyên truyền, giáo dục pháp luật sâu rộng đến đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn nâng cao ý thức pháp luật trong nhân dân, định hướng cho người dân nhận thức và xử sự đúng pháp luật trong các công việc có liên quan tới lực lượng đang thi hành nhiệm vụ.
        Tham dự phiên tòa, có các đồng chí Lãnh đạo Phòng 2, Kiểm sát viên các phòng nghiệp vụ (Phòng 2, Phòng 7) Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và Lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang cùng đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn thành phố Hà Giang.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa: Tạ Như Quỳnh – Kiểm sát viên trung cấp-Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang.
 
          Theo nội dung cáo trạng: Vào khoảng 15 giờ 30 phút, ngày 27/6/2017 Phạm Ngọc Tư La, sinh ngày 20/04/1998, trú tại tổ 12, phường Minh Khai, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang, Phạm Văn Lượng, sinh ngày 08/03/1988 (anh trai của La và sống cùng địa chỉ với La), Nguyễn Thế Huynh, sinh ngày 22/11/1993, trú tại tổ 03, thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang (là em họ bên vợ của Lượng), Nguyễn Văn Huỳnh, sinh ngày 20/05/1991 (em trai ruột của Phương, trú cùng địa chỉ với Huynh) đã có hành vi dùng vũ lực cản trở việc thi hành công vụ của tổ công tác Công an phường Minh Khai, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang gồm có Đại úy Dìu Dỉ Khánh (tổ trưởng), Thượng úy Nguyễn Thành Long, cán bộ Công an phường Minh Khai (tổ viên) Thượng úy Hoàng Đại Úy và Trung úy Hoàng Huy Hiển cán bộ Công an phường Minh Khai. Hậu quả có gây thiệt hại về sức khỏe đối với những người đang thi hành nhiệm vụ trong tổ công tác, nhưng anh Long, Úy, Hiển, Văn đã có đơn đề nghị Cơ quan điều tra không tiến hành trưng cầu giám định thương tích và không yêu cầu các bị can bồi thường dân sự đối với các thương tích do hành vi của các bị can gây ra.

Phiên tòa diễn ra tại tại Sân trường tiểu học Minh Khai thuộc Phường Minh Khai, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang.
 
          Căn cứ vào kết quả điều tra, các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đã truy tố các bị can Phạm Văn Lượng, Phạm Ngọc Tư La và Nguyễn Thế Huynh, Nguyễn Văn Huỳnh ra trước tòa án về tội Chống người thi hành công vụ quy định tại khoản 1 Điều 257 BLHS. Tại phiên tòa bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như nội dung cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố. Trong phần luận tội, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã phân tích tính chất nguy hiểm về hành vi phạm tội của bị cáo, phân tích rõ nguyên nhân, mục đích động cơ phạm tội, xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo và đề nghị mức hình phạt có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.
         Trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, căn cứ vào các tài liệu chứng cứ có trong vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo Phạm Văn Lượng 18 tháng tù giam, Phạm Ngọc Tư La 12 tháng tù giam, Nguyễn Thế Huynh 06 tháng tù giam và Nguyễn Văn Huỳnh 06 tháng cải tạo không giam giữ về tội Chống người thi hành công vụ tại Khoản 1 Điều 257 Bộ luật hình sự theo mức đề nghị của Viện kiểm sát.
 

Các bị cáo: Phạm Văn Lượng, Phạm Ngọc Tư La, Nguyễn Thế Huynh và Nguyễn Văn Huỳnh
 
         Bản án đã tuyên là hình phạt nghiêm khắc được đông đảo quần chúng nhân dân tới tham dự phiên tòa đồng tình ủng hộ.
Sau khi kết thúc phiên tòa hai ngành Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Nhận xét đánh giá phiên tòa diễn ra trật tự, an toàn, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa điều hành phiên tòa khoa học đúng theo trình tự luật định. Kiểm sát viên tại phiên tòa đã chủ động xét hỏi bị cáo, bảo vệ tốt quan điểm truy tố của Viện kiểm sát.
       Bên cạnh đó, phiên họp cũng chỉ ra những vấn đề cần rút kinh nghiệm khi tham gia thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên trong việc xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa. Qua đó, Kiểm sát viên kịp thời khắc phục được những hạn chế thiếu sót và nâng cao trình độ nghiệp vụ nhằm hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.
Tác giả bài viết: Phùng Ngọc Minh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile