Vị Xuyên tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến vụ án hình sự đầu tiên

Đăng lúc: Thứ năm - 18/08/2022 04:51 - Người đăng bài viết: admin
Sáng ngày 15/08/2022, Tòa án nhân dân huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang mở phiên tòa xét xử công khai theo hình thức trực tuyến đối với bị cáo Nguyễn Văn V. và Nguyễn Văn D. về tội “Tàng trữ trái phép vật liệu nổ”
      Đây là phiên tòa xét xử trực tuyến đầu tiên của Tòa án nhân dân huyện Vị Xuyên. Điểm cầu trung tâm là tại Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang, có sự tham gia của những người tiến hành tố tụng theo quy định của pháp luật; các bị cáo tham gia phiên tòa tại điểm cầu thành phần là Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Giang. Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án là kiểm sát viên sơ cấp Nguyễn Việt Thắng.

Kiểm sát viên công bố cáo trạng truy tố các bị cáo trước phiên tòa
 
      Qua tranh tụng công khai tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung Cáo trạng mà Viện kiểm sát đã truy tố. Kiểm sát viên đã thực hiện tốt vai trò thực hành quyền công tố, phân tích, đánh giá đầy đủ các chứng cứ, làm rõ nội dung, diễn biến của vụ án, nguyên nhân, động cơ, mục đích phạm tội, vai trò đồng phạm cũng như nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đề xuất mức hình phạt phù hợp với tính chất nguy hiểm cho xã hội do hành vi phạm tội của các bị cáo đã thực hiện, đồng thời kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, Thư ký Toà án. Căn cứ diễn biến tại phiên tòa, xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân của từng bị cáo và trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn D 16 tháng tù giam và Nguyễn Văn V là 18 tháng tù giam.
     Việc xét xử trực tuyến nhằm hỗ trợ hoặc thay thế xét xử trực tiếp tại tòa án, giúp nâng cao chất lượng xét xử; thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành tòa án. Đồng thời, giúp cho tòa án đảm bảo được an ninh trật tự, an toàn cho người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng. Đảm bảo được việc lưu trữ, bảo quản hồ sơ vụ án khi không phải di chuyển nhiều và giảm thiểu các chi phí, thời gian đi lại, là một giải pháp quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi về cải cách tư pháp./.

Tác giả bài viết: Nhật Tân
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile