Viện kiểm sát huyện Vị Xuyên Tăng cường phối hợp Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự

Đăng lúc: Thứ sáu - 15/04/2022 21:22 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 04.04.2022 Viện kiểm sát nhân dân huyện Vị Xuyên đã phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm vụ án Cố ý gây thương tích xảy ra từ ngày 10/3/2018, truy tố bị can Nguyễn Văn N theo điểm d khoản 4 Điều 134 Bộ luật hình sự. Phiên tòa có sự tham gia của luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn N và sự tham gia của đại diện báo Công lý đến ghi hình đưa tin.
     Giai đoạn điều tra ban đầu, bị cáo Nguyễn Văn N đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên từ giai đoạn điều tra bổ sung, bị cáo liên tục thay đổi lời khai, quanh co không thừa nhận hành vi phạm tội. Nắm rõ các tình tiết, tính chất của vụ án, kiểm sát viên đã chuẩn bị tốt cáo trạng, bản luận tội, trong quá trình tranh tụng công bố nhiều tài liệu, chứng cứ trong quá trình điều tra để bảo vệ quan điểm truy tố, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo 07- 08 năm tù. Căn cứ tài liệu trong hồ sơ vụ án, kết quả quá trình xét hỏi, tranh luận và đề nghị mang tính thuyết phục của viện kiểm sát, Hội đồng xét xử TAND huyện Vị Xuyên đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn N 07 năm tù.

Kiểm sát viên công bố cáo trạng truy tố bị cáo Nguyễn Văn N trước phiên tòa

Sau khi kết thúc phiên tòa, đồng chí Đặng Quốc Phú - Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân huyện Vị Xuyên đã chủ trì buổi họp rút kinh nghiệm.Tại buổi họp, tập thể Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên tham dự phiên tòa đã có nhiều đóng góp về những ưu điểm, hạn chế về tác phong, bản lĩnh tại phiên tòa, cách xử lý tình huống, cách đặt câu hỏi với bị cáo, bị hại … của Kiểm sát viên.
Việc tổ chức thành công các phiên tòa rút kinh nghiệm trong thời gian qua là hình thức tự đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị hiệu quả. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với Tòa án tăng cường tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm  nhằm không ngừng nâng cao chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa xét xử hình sự./.

Tác giả bài viết: Nhật Tân