Viện kiểm sát nhân dân huyện Vị Xuyên phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Vị Xuyên tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Đăng lúc: Thứ năm - 18/08/2016 22:07 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2016, nhằm tăng cường nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa của Kiểm sát viên theo yêu cầu cải cách tư pháp. Vào sáng ngày 12.8.2016, Viện KSND huyện Vị Xuyên phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Vị Xuyên tổ chức phiên tòa xét xử vụ án về tội: “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng” quy định tại khoản 2 Điều 175 BLHS đối với bị cáo Vừ Xín Mình cùng đồng bọn.
Phiên tòa được xét xử tại UBND xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.
Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có tập thể Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Vị Xuyên. Kiểm sát viên THQCT và KSXX tại phiên toà, đồng chí Nguyễn Hồng Quân.
       Theo nội dung cáo trạng: trong hai ngày (ngày 04.4.2016 và ngày 06.4.2016) tại Lô 6, Khoảnh 13, Tiểu khu 117, rừng đặc dụng thôn Tân Sơn, xã Minh Tân, Vừ Xín Mình, sinh năm: 1979; Vừ Thìn Cho, sinh năm: 1990; Vừ Xín Pao, sinh năm 1984, Vừ Thìn Giàng, sinh năm 1988 (tất cả cùng trú tại thôn Lò Suối Tủng, xã Tả Ván, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) thực hiện hành vi khai thác trái phép 01 cây gỗ nghiến thuộc nhóm IIA. Khối lượng lâm sản bị thiệt hại:12,854m3 có giá trị là 77.124.000đ (bảy mươi bảy triệu một trăm hai mươi bốn nghìn đồng).
Tại phiên tòa, trước lập luận sắc bén, chặt chẽ của Kiểm sát viên và Hội đồng xét xử cùng các chứng cứ, tài liệu thu thập được trong quá trình điều tra, các bị cáo cúi đầu nhận tội do mình gây ra. Sau khi nghị án, căn cứ vào tính chất, mức độ, hậu quả hành vi phạm tội của các bị cáo; các tình tiết tăng tặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của từng bị cáo, trên cơ sở đề nghị của Đại diện Viện kiểm sát. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo: Vừ Xín Mình 26 tháng tù; Vừ Thìn Cho  24 tháng tù; Vừ Xín Pao 18 tháng tù, cho hưởng án treo, thời gian thử thách 36 tháng; Vừ Thìn Giàng 15 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 30 tháng.

Các bị cáo tại phiên tòa
 
  Trong vụ án này do các bị cáo là người dân tộc thiểu số, phiên tòa xét xử tại địa bàn xã Minh Tân - nơi xảy ra nhiều vụ án về tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”. Vì vậy, thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân tham dự nên ngoài việc xét hỏi, luận tội các bị cáo, Kiểm sát viên đã dành nhiều thời gian tuyên truyền, giáo dục đối với các bị cáo nói riêng và toàn thể nhân dân tham dự phiên tòa nói chung về hậu quả, tác hại của việc khai thác, đốt, chặt, phá rừng… khi không được cấp có thẩm quyền cho phép và sự nghiêm khắc của pháp luật khi xử lý những loại tội phạm này.
Sau khi kết thúc phiên tòa, chiều ngày 12/8/2016 tại trụ sở VKSND huyện Vị Xuyên, đồng chí Đặng Quốc Phú - Viện trưởng đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm trong tập thể đơn vị. Với tinh thần trách nhiệm, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và chuyên viên tham dự phiên toà đã phát biểu đóng góp nhiều ý kiến nêu rõ trong công tác THQCT và KSXX đã  làm tốt  từ việc phối hợp với Tòa án nhân dân huyện trong việc xác định, lựa chọn vụ án để xét xử rút kinh nghiệm. Phiên tòa diễn ra dân chủ, trang nghiêm. Các ý kiến tham gia đều đánh giá phiên tòa diễn ra nhìn chung đáp ứng yêu cầu về kỹ năng nghiệp vụ. Bên cạnh đó, cũng có một số ý kiến đóng góp với Kiểm sát viên về một số hạn chế trong quá trình THQCT và KSXX.
 Kiểm sát viên THQCT và KXX vụ án trên đã tiếp thu các ý kiến đóng góp với tinh thần cầu thị. Kết luận cuộc họp, đồng chí Đặng Quốc Phú đã yêu cầu các cán bộ, Kiểm sát viên thông qua phiên tòa cần tự tích lũy và rút kinh nghiệm để phát huy những ưu điểm, khắc phục hạn chế thiếu sót, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác THQCT và KSXX, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong thời gian tới.
 
Tác giả bài viết: Vũ Thị Minh - VKSND huyện Vị Xuyên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile