Viện KSND huyện Bắc Mê phối hợp tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

Đăng lúc: Thứ sáu - 16/03/2018 09:18 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2018 của VKSND huyện Bắc Mê và để nâng cao hiệu quả thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự, chiều ngày 13/3/2018 Viện kiểm sát phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Bắc Mê tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đối với vụ án: Vừ Mí Sình, Hoàng Văn Lân bị VKSND huyện Bắc Mê truy tố về tội: Vi phạm quy định về khai thác và bảo vệ rừng, quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 1999.
       Đồng chí Dư Văn Tuệ - Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa. Đến dự phiên tòa có Lãnh đạo Viện kiểm sát và Tòa án huyện cùng các đồng chí Điều tra viên, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Thẩm phán, Thư ký Tòa án.
        Cáo trạng số 02/CT-VKSBM, ngày 05/02/2018 của VKSND huyện Bắc Mê truy tố các bị cáo Vừ Mí Sình, Hoàng Văn Lân với hành vi phạm tội quy định về khai thác và bảo vệ rừng: Khoảng cuối tháng 10 năm 2017 Vừ Mí Sình, sinh năm 1995, Hoàng Văn Lân, sinh năm 1989,đều trú tại xã Lạc Nông, huyện Bắc Mê rủ nhau đi lên khu rừng thuộc xã Minh Sơn cắt hạ 01 cây gỗ Nghiến, nhóm IIA có tổng khối lượng là 33,573m3 gỗ tròn.Tổng giá là: 5.000.000đ/m3 x 33,573 m3 = 167.865.000 đồng. Mục đích để xẻ lấy gỗ nghiến để làm cột nhà, khi đang khai thác thì bị tổ tuần rừng thôn Kho Là và Công an xã Minh Sơn bắt quả tang cùng toàn bộ tâng vật vụ án.
 
Kiểm sát viên công bố bản cáo trạng
 
        Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã công bố cáo trạng, xét hỏi và luận tội đối với các bị cáo, đồng thời phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, các chứng cứ buộc tội, gỡ tội, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân phạm tội, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với từng bị cáo; tại phiên tòa các bị cáo đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình phù hợp với Cáo trạng mà Viện kiểm sát truy tố. Căn cứ các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ và kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Vừ Mí Sình 36 tháng tù giam, bị cáo Hoàng Văn Lân 28 tháng tù giam về tội Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng. Mức án đã tuyên là phù hợp với đề nghị của đại diện Viện kiểm sát.

Viện KSND huyện tổ chức họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa
 
       Sau khi phiên tòa kết thúc, VKSND huyện Bắc Mê đã tổ chức họp rút kinh nghiệm nhằm đánh giá những ưu điểm cũng như tồn tại, hạn chế đối với Kiểm sát viên trực tiếp THQCT-KSXX vụ án. Kết luận cuộc họp, Đồng chí Viện trưởng yêu cầu các cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị tiếp tục phát huy những ưu điểm, khắc phục những tồn tại, hạn chế để nâng cao chất lượng công tác tranh tụng tại phiên tòa. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tăng cường phối hợp với Tòa án để lựa chọn, tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp cho các Kiểm sát viên, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ ngành kiểm sát có kỹ năng, trình độ nghiệp vụ chuyên môn cao đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới./.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile