Viện KSND huyện Bắc Mê phối hợp tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

Đăng lúc: Thứ năm - 11/04/2019 15:50 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2019 của VKSND huyện Bắc Mê và để nâng cao hiệu quả thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự, ngày 09/4/2019 Viện kiểm sát phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Bắc Mê tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đối với vụ án: Phùng Văn Hiếu bị truy tố về tội: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự. - Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa. Đồng chí Ngô Quang Vũ. Đến dự phiên tòa có Lãnh đạo Viện kiểm sát và Tòa án huyện cùng các đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Thẩm phán, Thư ký Tòa án.
     Cáo trạng số 02/CT-VKSBM, ngày 26/02/2019 của VKSND huyện Bắc Mê truy tố các bị cáo Phùng Văn Hiếu với hành vi phạm tội như sau: Khoảng tháng 10 năm 2018 (không nhớ ngày) Phùng Văn Hiếu, sinh năm 1992, HKTT: thôn Lùng Chang, xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang đi vào thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang để gặp bạn trên Facebook, nhưng không gặp được bạn. Sau đó Hiếu có gặp và làm quen với Đặng Văn Lành (học sinh trường THPT huyện Bắc Mê), và được Lành cho nghỉ ngơi ở phòng trọ của Lành và Đặng Văn Hồng, Hiếu ở khoảng 4 ngày. Hiếu biết Hồng có một chiếc xe máy màu đỏ - đen BKS 23H1- 124.44 nên Hiếu nảy sinh chiếm đoạt chiếc xe máy để đi cầm cố lấy tiền tiêu. Hiếu nói với Hồng là cho Hiếu mượn chiếc xe máy đi ra thành phố Hà Giang để lấy tiền làm thuê, khi quay lên trả xe sẽ cho Hồng 300.000đ và có cả Lành đi cùng. Nghe Hiếu nói Hồng đã tin tưởng và đồng ý cho Hiếu mượn chiếc xe mô tô BKS 23H1-124.44. Sau khi mượn được xe Hiếu đã mang đi cầm cố được 6.000.000đ, số tiền này Hiếu đã mua thuốc chữa bệnh và tiêu sài cá nhân hết. Tại bản kết luận số 14 ngày 25/11/2018 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Bắc Mê: 01 chiếc xe mô tô BKS: 23H1 – 124.44, loại xe Wave, hãng HONDA màu sơn đỏ - đen có giá trị là 11.750.000đ.

Kiểm sát viên công bố bản cáo trạng
 
     Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, xét hỏi và luận tội đối với bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng; đối đáp, tranh luận đến cùng đối với bị cáo và người bào chữa của bị cáo; qua phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, các chứng cứ buộc tội, gỡ tội, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân phạm tội, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với từng bị cáo; Kiểm sát viên đã bảo vệ đúng quan điểm truy tố. Căn cứ các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ và kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phùng Văn Hiếu 12 tháng tù giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Mức án đã tuyên là phù hợp với đề nghị của đại diện Viện kiểm sát.
     Kết thúc phiên tòa, VKSND huyện Bắc Mê đã tổ chức họp rút kinh nghiệm nhằm đánh giá những ưu điểm cũng như tồn tại, hạn chế đối với Kiểm sát viên trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử. Kết luận cuộc họp, Đồng chí Hoàng Văn Nguyên; Viện trưởng yêu cầu các cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị tiếp tục phát huy những ưu điểm, khắc phục những tồn tại, hạn chế để nâng cao chất lượng công tác tranh tụng tại phiên tòa. Đồng thời đơn vị sẽ tăng cường phối hợp với Tòa án để lựa chọn, tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp cho các Kiểm sát viên, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ ngành kiểm sát có kỹ năng, trình độ nghiệp vụ chuyên môn cao đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp./.

Tác giả bài viết: Phương Dung
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile