Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Mê phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động vụ án trọng điểm

Đăng lúc: Thứ năm - 03/03/2022 15:29 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban thường vụ Huyện ủy Bắc Mê về việc đưa một số vụ án lâm luật ra xét xử lưu động nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện.
     Vào ngày 25.02.2022, Viện kiểm sát nhân dân (KSND) huyện Bắc mê phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Bắc Mê tổ chức phiên tòa xét xử lưu động, rút kinh nghiệm vụ án trọng điểm “Vàng A Vù”, phạm tội Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản theo quy định tại Khoản 3 Điều 232 Bộ luật hình sự. Phiên tòa được tổ chức xét xử lưu động tại Thôn Lùng Càng, xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang.

Theo nội dung Cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 07.2020 đến tháng 02.2021 Vàng A V, sinh năm 1998, HKTT: Thôn Khâu Lừa, xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang đã có hành vi khai thác trái phép 01 cây gỗ Nghiến nhóm IIA tổng khối lượng 16,132m3 có giá trị là 161.973.300 đồng. Vị trí khai thác tại tiểu khu 155, khoảnh 4, lô 21, thuộc địa phận thôn Khâu Lừa, xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê; Loại rừng đặc dụng là rừng tự nhiên (Theo bản đồ quy hoạch 3 loại rừng năm 2018 được UBND tỉnh phê duyệt) do Ban quản lý rừng đặc dụng Du Già tỉnh Hà Giang là chủ quản lý.
     Tại phiên tòa, bị cáo Vàng A V đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình; Kiểm sát viên được phân công THQCT và kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã phân tích, đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, đồng thời đã xem xét đầy đủ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo. Căn cứ vào kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo 04 năm tù. Mức án mà Hội đồng xét xử tuyên phạt đối với bị cáo phù hợp với đề nghị của Viện kiểm sát, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của quần chúng nhân dân.

Phiên tòa xét xử lưu động đã nhận được sự quan tâm, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân theo dõi. Thông qua phiên tòa, quần chúng nhân dân đã nắm rõ hơn những quy định của pháp luật, nhận thức được việc khai thác gỗ là xâm phạm đến quyền của nhà nước về quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản trong đó rừng đặc dụng được nhà nước quản lý một cách nghiêm ngặt, là rừng để bảo tồn thiên nhiên, lưu giữ nguồn gen thực vật rừng quý hiếm, tác động tới môi trường sinh thái, ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an xã hội; qua đó góp phần nâng cao hơn ý thức chấp hành pháp luật của quần chúng nhân dân trên địa bàn.
    Kết thúc phiên tòa, Viện KSND huyện Bắc Mê đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Bắc Mê tổ chức họp rút kinh nghiệm đánh giá những ưu, nhược điểm trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên tại phiên tòa qua đó góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xét xử án hình sự trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Phương