Viện kiểm sát nhân dân phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Bắc Mê tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm.

Đăng lúc: Thứ tư - 11/11/2015 22:01 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 10.11.2015 tại trụ sở UBND xã Lạc Nông, huyện Bắc Mê Viện kiểm sát nhân dân huyện đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Bắc Mê đưa ra xét xử lưu động vụ án dân sự về Tranh chấp quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là anh Hoàng Văn Chung, sinh năm 1972 và bị đơn là anh Lộc Văn Thắng, sinh năm 1962 đều có HKTT tại thôn Bản Khén, xã Lạc Nông, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Đại diện viện kiểm sát tham gia phiên tòa là đồng chí Bàn Thị Xuân - kiểm sát viên, tham dự phiên tòa còn có các đồng chí lãnh đạo, Kiểm sát viên, chuyên viên của Viện kiểm sát huyện Bắc Mê.
 
Toàn cảnh phiên tòa
 
Nội dung vụ án: Vào năm 2001 gia đình anh Hoàng Văn Chung được UBND huyện Bắc Mê cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số S 061759 ngày 30.5.2001 thửa số 13, tại tờ bản đồ số 01, diện tích 10.600m với mục đích sử dụng đất vườn rừng, gia đình anh Chung sử dụng đến năm 2008 thì bắt đầu xảy ra tranh chấp với gia đình anh Lộc Văn Thắng trú cùng thôn. Anh Thắng cho rằng thửa đất số 13 tờ bản đồ số 01 mà anh Chung đang quản lý và sử dụng là của gia đình anh đã sử dụng từ năm 1973 đến năm 1994  thì UBND xã Lạc Nông cấm không cho làm nương để đảm bảo nguồn nước cho thôn Bản Khén và bản Noong, nên gia đình anh Thắng không làm nương nữa mà mua giống cây chẩu về trồng thành rừng. Đến khi có chủ trương giao đất các hộ dân, cán bộ Kiểm lâm huyện xuống đo đạc lại để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì anh Thắng phải đưa vợ đi cấp cứu nên không thể tham gia đươc. Anh Hoàng Văn Chung ở cùng thôn khi đó có diện tích nương ở phía bên trên, đã chỉ cho cán bộ Kiểm lâm đo gộp cả diện tích đất của anh Thắng  vào diện tích đất của nhà anh Chung. Đến ngày 12.05.2015 anh Thắng đã lên chặt đi nhiều cây sồi, chẩu (khối lượng khoảng 10m3) của gia đình nhà anh Chung. Do đó, ngày 22.5.2015 anh Hoàng Văn Chung làm đơn khởi kiện anh Lộc Văn Thắng đã chiếm đất và chặt phá một số cây trên đất của gia đình anh Chung.

Các đương sự tại tòa
 
Tại phiên tòa, kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc chấp hành các thủ tục tố tụng của Hội đồng xét xử, Thư ký và những người tham gia tố tụng từ khi khai mạc đến khi kết thúc phiên tòa theo quy định của BLTTDS làm cơ sở cho hội đồng xét xử ra quyết định đúng pháp luật.
Sau khi kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức buổi họp rút kinh nghiệm chung.  Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, các đồng chí tham dự phiên tòa đã phát biểu ý kiến làm rõ những ưu điểm, những tồn tại cần khắc phục của Kiểm sát viên trong quá trình chuẩn bị cũng như các hoạt động của Kiểm sát viên tại phiên tòa.

Buổi họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa
 
Việc tham dự phiên tòa và rút kinh nghiệm được thực hiện nghiêm túc đã giúp cho cán bộ, Kiểm sát viên VKSND huyện Bắc Mê nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ.
Tác giả bài viết: Dư Văn Tuệ - Viện KSND huyện Bắc Mê
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile