Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự về tội: Cố ý gây thương tích của Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang.

Đăng lúc: Thứ năm - 22/07/2021 04:24 - Người đăng bài viết: admin
Nhằm tăng cường cho kiểm sát viên, kiểm tra viên của đơn vị nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, học hỏi nâng cao về kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác thực hành quyền công tố và giải quyết các vụ án hình sự.
      Sáng ngày 19.07.2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Bắc Quang tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự về tội: "Cố ý gây thương tích" theo quy định tại khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã công bố bản cáo trạng, truy tố  bị cáo Nguyễn Huy Chiếu ra trước Tòa án nhân dân huyện Bắc Quang. Hành vi phạm tội của bị cáo như sau:
    Do mâu thuẫn với nhau từ trước, khoảng 13 giờ 30 phút ngày 31.10.2020, Nguyễn Đức Chiếu - SN: 1969, trú tại: thôn Quán, xã Quang Minh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang có hành vi dùng một con dao nhọn, lưỡi dao làm bằng kim loại có một cạnh sắc với chiều dài cả chuôi 45cm đâm vào vùng hạ sườn bên phải của bà Lại Thị Thu gây nên vết thương có kích thước dài khoảng 10cm. Sau khi bị đâm, do lo sợ tiếp tục bị Chiếu đâm nên bà Thu dùng tay phải nắm vào lưỡi dao nhọn, tay trái nắm vào phần chuôi dao và giằng co con dao với Chiếu từ trong nhà ra đến hiên khiến lưỡi dao làm rách da ở ngón 3, 4, 5 bàn tay phải của Thu. Khi giằng được con dao thì Thu cầm theo dao chạy ra đến ao gần đường vào nhà thì bị ngã xuống ao được người thân đưa vào Bệnh viện đa khoa khu vực huyện Bắc Quang cấp cứu. Tổng tỷ lệ thương tích bị cáo Chiếu gây ra cho bị hại Thu là 19% (mười chín phần trăm).

      Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Đức Chiếu đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, lời khai của bị cáo hoàn toàn phù hợp với nội dung, tài liệu chứng có trong hồ sơ vụ án. Bị cáo đã ăn năn, hối hận, nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật và xin Tòa án giảm nhẹ hình phạt.
Căn cứ vào tính chất, mức độ của hành vi, nhân thân của bị cáo và những tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ cũng như tại phiên tòa. Hội đồng xét xử vụ án tuyên phạt bị cáo 2 năm 6 tháng tù giam là phù hợp.
     Sau khi kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang đã triệu tập cán bộ, kiểm sát viên trong đơn vị, tổ chức phiên họp rút kinh nghiệm, đánh giá các mặt ưu, khuyết điểm của đồng chí kiểm sát viên tham gia phiên tòa. Qua đó, mỗi đồng chí đã tự rút ra được bài học kinh nghiệm cho bản thân khi tiến hành xét xử vụ án hình sự tại Tòa án./.

Tác giả bài viết: Hà Thị Thủy
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile