Viện kiểm sát nhân dân các huyện Quang Bình, Bắc Quang, Thành Phố phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa hình sự sơ thẩm trực tuyến

Đăng lúc: Thứ tư - 24/08/2022 22:14 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12.11.2021 của Quốc Hội và Thông tư liên tịch số 05/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP-BTP
     Ngày 15.12.2021 của Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành tổ chức phiên tòa trực tuyến, trong các ngày từ 05.8 đến 19.8.2022, Viện kiểm sát các huyện Quang Bình, Bắc Quang, Thành Phố phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa hình sự sơ thẩm trực tuyến.

Hình ảnh phiên tòa xét xử trực tuyến bị cáo Nguyễn Thanh T và đồng phạm phạm tội Cố ý gây thương tích ngày 05.8.2022 do Viện kiểm sát nhân dân huyện Quang Bình phối hợp với Tòa án cùng cấp thực hiện

Hình ảnh phiên tòa xét xử trực tuyến bị cáo D.V.D phạm tội Trộm cắp tài sản ngày 09.8.2022 do Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang phối hợp với Tòa án cùng cấp thực hiện

Hình ảnh phiên tòa xét xử trực tuyến bị cáo V.S.T phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy ngày 09.8.2022 do Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang phối hợp với Tòa án cùng cấp thực hiện

Hình ảnh phiên tòa xét xử trực tuyến bị cáo Nguyễn Đình T phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy ngày 09.8.2022 do Viện kiểm sát nhân dân huyện Thành Phố phối hợp với Tòa án cùng cấp thực hiện

Các phiên tòa diễn ra đều có điểm cầu trung tâm đặt tại Hội trường xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang, được trang bị 4 màn hình để Hội đồng xét xử và các thành phần tham gia phiên tòa theo dõi, thực hiện nhiệm vụ. Tại điểm cầu thành phần Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Giang được trang bị 01 màn hình để các bị cáo khai báo. Quá trình xét xử các phiên tòa diễn ra thuận lợi với hình ảnh sắc nét và âm thanh rõ ràng ngay từ khi bắt đầu đến khi kết thúc phiên tòa.
    Việc phối hợp xét xử trực tuyến bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Trong thời gian tới Viện kiểm sát nhân dân hai cấp tiếp tục phối hợp với Tòa án nhân dân hai cấp Hà Giang lựa chọn, đẩy mạnh và tăng cường đưa ra xét xử trực tuyến các vụ án, qua đó góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

Tác giả bài viết: Hà Thủy, Trí Hiếu, Hồng Hạnh