KSTT việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án treo tại UBND xã Chiến phố huyện Hoàng Su Phì

Đăng lúc: Thứ tư - 17/01/2018 09:39 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2018, ngày 16/01/2018 Viện kiểm sát nhân dân huyện Hoàng Su Phì tiến hành kiểm sát trực tiếp án treo tại UBND xã Chiến Phố, huyện Hoàng Su Phì, do Đ/C Nguyễn Đức Viên Viện trưởng chủ trì.

Lãnh đạo VKSND huyện Hoàng Su Phì công bố quyết định và hế hoạch KSTT tại UBND xã Chiến Phố
 
        Qua nghe báo cáo của UBND xã đã quan tâm chỉ đạo sát sao đối với công tác quản lý, giáo dục người được hưởng án treo. Sau khi tiếp nhận hồ sơ đã ra quyết định phân công người trực tiếp giám sát giáo dục, phối hợp với các tổ chức đoàn thể và gia đình, giáo dục người được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ chấp hành tốt các quy định của pháp luật nên không có bị án nào phạm tội mới trong quá trình chấp hành án. Yêu cầu người được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người được hưởng án treo. Do vậy công tác giám sát giáo dục của chính quyền địa phương xã đối với các bị án đạt hiệu quả cao.
       Tuy nhiên, qua kiểm tra các hồ sơ thi hành án treo, án cải tạo không giam giữ, Đoàn kiểm tra đã phát hiện những vi phạm ở đơn vị UBND xã được kiểm tra, cụ thể như: Qua kiểm tra sổ thụ lý, không mở sổ thụ lý do cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Hoàng Su Phì cấp cho Công an xã. Vi phạm Điểm b Khoản 3 Điều 1 Thông tư 63/2011/TT-BCA ngày 07/9/2011 của Bộ Công an Quy định các loại biểu mẫu, sổ sách về công tác thi hành án hình sự; Không có bản nhận xét của người được phân công giám sát, giáo dục về việc chấp hành nghĩa vụ của người chấp hành án. Vi phạm điểm b Khoản 1 Điều 80 Luật thi hành án hình sự 2010; Bị án đã chấp hành được quá ½ thời gian thử thách đều chấp hành tốt nhưng UBND cấp xã không làm văn bản đề nghị rút ngắn thời gian thử thách. Vi phạm Khoản 1 Điều 66 Luật thi hành án hình sự 2010.  
      Từ những vi phạm trên VKSND huyện Hoàng Su Phì đã ban hành kiến nghị đối với UBND xã Chiến Phố. Đồng thời đã hướng dẫn cho đơn vị UBND và Công an xã cần theo dõi, giám sát, giáo dục các bị án trên hồ sơ, sổ sách tốt hơn, nắm bắt các quy định của pháp luật về giám sát, giáo dục người bị án treo, cải tạo không giam giữ sâu sát hơn nhằm nâng cao công tác quản lý.  
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Yến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile