Viện KSND huyện Hoàng Su Phì phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự

Đăng lúc: Thứ sáu - 15/04/2022 21:10 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 13.4.2022 Viện KSND huyện Hoàng Su Phì phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Nguyễn Văn Ng, sinh năm 1985, trú tại tổ 5, thị trấn Vinh Quang, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang bị truy tố về tội tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự. Tham dự phiên tòa có lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện cùng các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên.
     Theo nội dung vụ án: Khoảng 10 giờ 30 phút ngày 09/01/2022, Nguyễn Văn Ng, sinh năm 1985, hộ khẩu thường trú tại tổ 5, thị trấn Vinh Quang, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang đang tàng trữ trên người 02 (hai) gói ma túy loại Heroine có tổng khối lượng 0,324g (không phẩy ba trăm hai mươi tư gam) đi vào thôn Tân Tiến 2, xã Tân Tiến, huyện Hoàng Su Phì, để tìm nơi sử dụng ma túy thì bị tổ công tác Công an huyện Hoàng Su Phì phát hiện, bắt quả tang cùng tang vật vụ án. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hoàng Su Phì tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Ngọc phát hiện 01 (một) gói ma túy loại Heroine có khối lượng 0,05g (không phẩy không năm gam) ở trên vách tường gần cửa ra vào buồng ngủ của Ngọc. Mục đích Ngọc tàng trữ ma túy là để sử dụng.

Toàn cảnh phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố đã thực hiện tốt các thao tác nghiệp vụ, tham gia xét hỏi làm rõ các tình tiết của vụ án; phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, xác định nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh người phạm tội; phân tích những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, từ đó đề nghị mức án tương xứng hành vi phạm tội của bị cáo và được Hội đồng xét xử chấp nhận. Bản án tuyên là hình phạt nghiêm khắc, để bị cáo có cơ hội được giáo dục, cải tạo để trở thành công dân có ích cho xã hội và ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm về ma túy.
    Kết thúc phiên tòa, Đồng chí Nguyễn Đức Viên - Viện trưởng đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm, chỉ ra những ưu điểm và tồn tại, hạn chế của Kiểm sát viên trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Qua đó, Kiểm sát viên tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân và nâng cao được kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa hình sự.

Tác giả bài viết: Tằng Văn Hoàng