Viện kiểm sát nhân dân huyện Hoàng Su Phì tổ chức phiên Tòa xét xử rút kinh nghiệm xét xử lưu động

Đăng lúc: Thứ sáu - 22/04/2016 08:32 - Người đăng bài viết: admin
Sáng ngày 19/4/2016 Viện kiểm sát nhân dân huyện Hoàng Su Phì phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên Tòa xét xử rút kinh nghiệm xét xử lưu động vụ án hình sự: Hoàng Quốc Toàn và đồng phạm - phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy- Điều 194 BLHS . Tại Hội trường nhà văn hóa tổ 6 Thị trấn Vinh Quang Huyện Hoàng Su Phì.
Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có các đồng chí lãnh đạo viện kiểm sát và lãnh đạo Tòa án huyện, kiểm sát viên, điều tra viên cùng các chuyện viên , thư ký.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa
 
     Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng quy định của ngành về tư thế, tác phong và trang phục; cáo trạng, luận tội rõ ràng, có điểm nhấn; Phần xét hỏi đặt câu hỏi không trùng lặp với câu hỏi của Hội đồng xét xử, Khi đối đáp, tranh luận đã đưa ra được những căn cứ, lý lẽ thuyết phục được Hội đồng xét xử chấp nhận. Luận tội bố cục đảm bảo quy định của ngành, kịp thời cập nhật các diễn biến phát sinh tại phiên toà vào bản luận tội. Trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Quốc Toàn 6 năm tù giam, bị cáo Dương Thị Xuân 30 tháng tù giam.
Sau khi kết thúc phiên tòa, tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân huyện Hoàng Su Phì; đồng chí Hoàng Văn Thanh - Viện trưởng đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm trong tập thể đơn vị. Với tinh thần trách nhiệm, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và chuyên viên tham dự phiên toà đã phát biểu đóng góp nhiều ý kiến nêu rõ trong công tác Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã  làm tốt  từ việc phối hợp với Tòa án nhân dân huyện trong việc xác định, lựa chọn vụ án để xét xử rút kinh nghiệm. Phiên tòa diễn ra dân chủ, trang nghiêm. Kiểm sát viên được phân công Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử thể hiện nổi bật vai trò thực hành quyền công tố tại phiên tòa về trách nhiệm chứng minh tội phạm và người phạm tội; bảo vệ tốt quan điểm truy tố của Viện kiểm sát và được Hội đồng xét xử chấp nhận. Bên cạnh đó cũng chỉ ra hạn chế để rút kinh nghiệm chung đó là Kiểm sát viên chưa phân tích sâu sắc nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của bị cáo trong bài phát biểu Luận tội. Kiểm sát viên đã tiếp thu các ý kiến đóng góp với tinh thần cầu thị. Kết luận cuộc họp, đồng chí Hoàng Văn Thanh đã yêu cầu các cán bộ, Kiểm sát viên thông qua phiên tòa cần tự tích lũy và rút kinh nghiệm để phát huy những ưu điểm, khắc phục hạn chế thiếu sót, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong thời gian tới.
Tác giả bài viết: My Huyền - Viện KSND huyện Hoàng Su Phì
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile