Phiên tòa xét xử lưu động rút kinh nghiệm Vụ án Thuận Văn Diện và đồng bọn phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy

Đăng lúc: Thứ bảy - 27/08/2016 07:37 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2016 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc, ngày 22.8.2016 tại Chợ xã Niêm Sơn, huyện Mèo Vạc, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Mèo Vạc và Công an huyện Mèo Vạc tổ chức phiên tòa xét xử lưu động vụ án hình sự Thuận Văn Diện và đồng bọn phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy, quy định tại Điều 194 BLHS.
Vụ án xảy ra tại Tổ 1, thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc, Hà Giang nhưng các đối tượng trong vụ án là người Niêm Sơn, Mèo Vạc. Xã Niêm Sơn, huyện Mèo Vạc là xã tập trung nhiều đối tượng nghiện ma túy nên Viện kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc đã phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện Mèo Vạc tiến hành tổ chức phiên tòa xét xử lưu động đối với vụ án này tại xã Niêm Sơn, nhằm mục đích tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật đến người dân. Đồng thời tiến hành xây dựng phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án này.

Hội đồng xét xử
 
Vụ án xảy ra vào khoảng 19 giờ 40 phút ngày 05.4.2016, Thuận Văn Diện (sinh năm 1997, trú tại Bản Tồng, Niêm Sơn, Mèo Vạc) đã mang 0,11 gam ma túy heroin đến tổ 1, thị trấn Mèo Vạc, Mèo Vạc để bán. Nhưng chưa kịp bán thì bị tổ công tác Công an huyện Mèo Vạc phát hiện và thu giữ. Qua quá trình đấu tranh khai thác, Thuận Văn Diện khai nhận số ma túy heroin trên là do Phùng Văn Chương (sinh năm 1988, trú cùng thôn với Diện) đưa cho Diện để đi bán. Công an huyện Mèo Vạc đã tiến hành bắt giữ và khám xét chỗ ở của Phùng Văn Chương, thu giữ được trên người Chương 0,43 gam ma túy heroin. Chương khai nhận đã mua số ma túy heroin trên từ Phùng Chần Nần (sinh năm 1984, trú tại Nà Mỹ, Lý Bôn, Bảo Lâm, Cao Bằng). Đến khoảng 01 giờ 30 phút ngày 06.4.2016, Công an huyện Mèo Vạc đã bắt giữ và khám xét phương tiện của Phùng Chần Nần, thu giữ được trong cốp xe máy của Nần 0,21 gam ma túy heroin. Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Mèo Vạc đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Thuận Văn Diện, Phùng Văn Chương và Phùng Chần Nần về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Qua quá trình điều tra, truy tố các đối tượng đã khai nhận số ma túy heroin trên các đối tượng mua về và chia nhỏ thành các tép với mục đích để bán cho các con nghiện có nhu cầu.
Căn cứ vào kết quả thẩm vấn và tranh tụng tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị truy tố của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc, Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên bị cáo Thuận Văn Diện, Phùng Văn Chương và Phùng  Chần Nần, phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy theo quy định tại khoản 1 Điều 194 BLHS, áp dụng Điều 46 BLHS, tuyên phạt bị cáo Thuận Văn Diện với mức hình phạt 24 tháng tù; tuyên phạt bị cáo Phùng Văn Chương với mức hình phạt 36 tháng tù; tuyên phạt bị cáo Phùng Chần Nần với mức hình phạt 36 tháng tù đối với hành vi Mua bán trái phép chất ma túy.
Phiên tòa xét xử lưu động tại chợ xã Niêm Sơn thu hút sự chú ý của khá đông người dân thuộc xã Niêm Sơn và những người dân các xã lân cận đi chợ Niêm Sơn. Qua quá trình theo dõi diễn biến tại phiên tòa, qua những chứng cứ, quá trình thẩm vấn và tranh tụng tại phiên tòa xét xử công khai vụ án Mua bán trái phép chất ma túy của Thuận Văn Diện và đồng bọn, Bản án của Tòa án nhân dân huyện Mèo Vạc đối với các bị cáo nhận được sự nhất trí và đồng thuận của những người dân theo dõi phiên tòa.
Sau khi kết thúc phiên tòa, nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm và chuyên môn, chỉ ra những mặt đã đạt được và còn tồn tại, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc đã tiến hành tổ chức họp rút kinh nghiệm tại Hội trường Viện kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc với sự tham gia của Kiếm sát viên, cán bộ của Viện kiếm sát nhân dân huyện Mèo Vạc cũng như lãnh đạo, cán bộ Tòa án nhân dân huyện Mèo Vạc, Công an huyện Mèo Vạc. Các đồng chí tham gia cuộc họp rút kinh nghiệm đã thẳng thắn đóng góp ý kiến về công tác chuẩn bị, quá trình diễn ra phiên tòa, về việc làm rõ và đánh giá các tình tiết của vụ án, cũng như quá trình điều tra, truy tố, phát huy những mặt đã đạt được, rút kinh nghiệm những tồn tại để hoàn thiện về mặt chuyên môn và áp dụng cho những vụ án hình sự sau này.
Kết thúc phiên tòa đồng chí Trần Ngọc Ánh - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc đã có những ý kiến đóng góp cho Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án hình sự trong phiên tòa, khắc phục những tồn tại để nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự.
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Huyền Trang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile