Trực tiếp kiểm sát tuân theo pháp luật trong công tác kiểm sát thi hành án hình sự tại UBND xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc

Đăng lúc: Thứ ba - 20/06/2017 03:49 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 16/6/2017, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc tiến hành kiểm sát trực tiếp theo Kế hoạch việc thi hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo tại UBND xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc. Đoàn công tác do đồng chí Trần Ngọc Ánh - Viện trưởng làm trưởng đoàn, cùng các thành viên trong đoàn và đại diện Ủy ban MTTQ huyện.
Qua kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo tại UBND xã Thượng Phùng (thời điểm từ 01/12/2016 đến ngày 15/6/2017), Viện kiểm sát nhân dân thấy rằng, UBND xã cơ bản đã chấp hành đúng các quy định của pháp luật về quản lý bị án đang thi hành án treo tại địa bàn xã, có mở sổ sách theo dõi và thụ lý đầy đủ; có lập hồ sơ theo dõi các bị án thuộc thẩm quyền quản lý, giám sát và giáo dục... Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, UBND xã còn để xẩy ra vi phạm trong lập hồ sơ bị án phải chấp hành án, thiếu các tài liệu, biên bản của chính quyền xã và của người được phân công theo dõi, giám sát bị án, đã vi phạm các quy định Luật thi hành án hình sự và Quy chế của Ngành về công tác kiểm sát thi hành án hình sự.


 kiểm sát thi hành án hình sự tại UBND xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc
 
Luật thi hành án hình sự đã quy định rất rõ trách nhiệm của cơ quan được giao quản lý, giám sát, giáo dục bị án chấp hành án treo, cải tạo không giam giữ. Trong đó đã trao quyền cho UBND các xã trực tiếp quản lý, giám sát, giáo dục bị án; có trách nhiệm trong việc lập hồ sơ quản lý số bị án phải thi hành án trên địa bàn. Đồng chí Trần Ngọc Ánh, thay mặt đoàn kiểm tra, trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc cập nhật sổ sách, các quy trình nghiệp vụ thi hành án hình sự đối với từng bị án đang thuộc diện quản lý, giám sát và giáo dục của UBND xã Thượng Phùng.
 
Kết thúc cuộc kiểm sát, Viện kiểm sát huyện Mèo Vạc ban hành kết luận và kiến nghị đối với UBND xã Thượng Phùng để khắc phục những tồn tại, thiếu sót nêu trên, đảm bảo trong thời gian tới, công tác thi hành án hình sự được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật./.
Tác giả bài viết: Đỗ Tuấn Sỹ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile