Viện KSND huyện Mèo Vạc phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Cố ý gây thương tích

Đăng lúc: Thứ hai - 15/03/2021 06:15 - Người đăng bài viết: admin
Theo nội dung Cáo trạng, khoảng 21 giờ 30 phút ngày 30.9.2020, do có mâu thuẫn từ trước nên trong khi uống rượu tại gia đình anh Chảo Văn Nôm (sinh năm 1990, nơi cư trú: thôn Phìn Lò, xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) Hoàng Văn Trung (sinh năm 1990)trú cùng thôn với Nôm xảy ra cãi nhau.
      Hính có những lời nói khiêu khích, thách thức và dùng đá ném về phía Trung nênTrung dùngchiếc kìm bằng kim loại (loại kìm cộng lực,dài 43cm, có hai tay cầm được bọc bằng nhựa màu đen) vụt một phát trúng vào vùng đầu bên trái của Hoàng Văn Hính. Tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên đối với Hoàng Văn Hính tại thời điểm giám định là 24% (Hai mươi bốn phần trăm).
 
       Tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, hoàn toàn phù hợp với các tài liệu, chứng cứ chứng minh đã thu thập được trong quá trình điều tra vụ án. Kiểm sát viên THQCT và KSXX tại phiên tòa giữ nguyên quan điểm truy tố và đề xuất áp dụng hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo đối với bị cáo.
Người bào chữa cho bị cáo Hoàng Văn Trung có quan điểm cho rằng mức hình phạt KSV đề xuất là quá nặng, nên áp dụng hình phạt nhẹ hơn đối với Trung và đề nghị HĐXX áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ theo điểm r khoản 1 Điều 51 BLHS, tình tiết “Người phạm tội tự thú” đối với Hàng Văn Trung. Tuy nhiên, Kiểm sát viên đã đưa ra các căn cứ chứng minh để bảo vệ quan điểm của mình, đề nghị HĐXX bác quan điểm của Trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho bị cáo Trung (trong vụ án này bị cáo Trung ra đầu thú chứ không phải tự thú) và quan điểm của KSV được Hội đồng xét xử chấp nhận. Kết thúc phần tranh luận, phần đề nghị của Kiểm sát viên về Tội danh, Điều luật áp dụng và mức hình phạt được HĐXX chấp nhận và tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Trung 02 (hai) năm 06 (sáu) tháng tù nhưng cho hưởng án treo (thời gian thử thách 05 năm) về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại điểm đ Khoản 2 Điều 134 BLHS.
       Kết thúc phiên tòa, Viện KSND huyện Mèo Vạc tiến hành tổ chức họp rút kinh nghiệm, đánh giá chỉ ra những ưu điểm, nhược điểm của Kiểm sát viên nhằm góp phần nâng cao kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp. 
Tác giả bài viết: Thế Anh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile