Viện kiểm sát huyện Mèo Vạc tăng cường phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm án hình sự

Đăng lúc: Thứ sáu - 28/05/2021 18:01 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 25.5.2021, Viện KSND huyện Mèo Vạc phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang tiến hành xét xử sơ thẩm rút kinh nghiệm đối với vụ án hình sự Vừ Mí Xá, phạm tội: Cố ý gây thương tích, theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự.
     Theo nội dung Cáo trạng số 14/CT-VKSMV ngày 22/4/2021 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc: Khoảng 15 giờ ngày 13/01/2021, Vừ Mí Xá(sinh năm 1973 nơi cư trú: thôn Tìa Chí Đơ, xã Giàng Chu Phìn, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) đã sử dụng 01 (một) đoạn gậy gỗ dài 1,37 mét và 01 (một) đoạn cây tre dài 1,17 mét để đánh gây thương tích cho ông Vừ Chá Hờ, sinh năm 1959 và chị Hờ Thị Già, sinh năm 1976 (đều trú cùng thôn với bị can Vừ Mí Xá) ở phía sau nhà ông Vừ Chá Hờ. Hậu quả: Ông Vừ Chá Hờ và chị Hờ Thị Già đều bị thương nặng phải đi chữa trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc và Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang. Tại bản kết luận giám định pháp y thương tích số 07/TgT ngày 08/02/2021 của Trung tâm pháp y tỉnh Hà Giang, kết luận: Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên cho ông Vừ Chá Hờ tại thời điểm giám định là: 29% (Hai mươi chín phần trăm).Đối với bị hại bà Hờ Thị Già ( là vợ của bị can ) đã có đơn từ chối giám định.

Kiểm sát viên Vàng Mí Chứ - công bố bản Cáo trạng tại phiên tòa

Tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, hoàn toàn phù hợp với các tài liệu, chứng cứ chứng minh đã thu thập được trong quá trình điều tra vụ án. Kiểm sát viên THQCT và KSXX tại phiên tòa giữ nguyên quan điểm truy tố và đề xuất áp dụng hình phạt tù đối với bị cáo.
Trên cơ sở đề xuất của  Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Vừ Mí Xá 04 (bốn) năm tù giam.
Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát huyện Mèo Vạc đã tiến hành tổ chức họp rút kinh nghiệm tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Mèo Vạc đối với Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án. Các ý kiến đã chỉ ra được những ưu, khuyết điểm của Kiểm sát viên, qua đó nhằm nâng cao hơn nữa kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên trong thời gian tới, đáo ứng yêu cầu ngày càng cao cải cách tư pháp.

Tác giả bài viết: Thế Anh