Viện kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc, Vị Xuyên tiếp tục tăng cường phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm án hình sự

Đăng lúc: Thứ sáu - 03/06/2022 10:30 - Người đăng bài viết: admin
Trong 6 tháng đầu năm 2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc đã xây dựng được 04 vụ án hình sự xét xử rút kinh nghiệm/03 KSV.
     Để tiếp tục nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu chiến lược cải cách tư pháp, phát huy những ưu điểm, tồn tại của các phiên tòa rút kinh nghiệm đã được Viện kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc phối hợp tổ chức trước đó cũng như hoàn thành các chỉ tiêu nghiệp vụ do ngành đã đề ra trong năm 2022. Ngày 31.5.2022, Viện KSND huyện Mèo Vạc phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang tiến hành xét xử sơ thẩm rút kinh nghiệm đối với vụ án hình sự Giàng Mí S cùng đồng phạm, phạm tội: Mua bán trái phép chất ma túy, theo quy định tại điểm b, e khoản 2 Điều 251 BLHS. Theo nội dung Cáo trạng: Khoảng tháng 6.2021, Giàng Mí S(sinh năm: 1986, nơi cư trú: thôn Lũng Lình A, xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc điều khiển xe máy một mình đến khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc thuộc địa phận thôn Lũng Chỉn, xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc gặp một người đàn ôngTrung Quốc không quen biết mua được 01 cục nhựa thuốc phiện với giá 20.000.000đ (hai mươi triệu đồng). Sau khi mua được thuốc phiện, S đem về nói cho vợ của S là Và Thị X biết việc mình mua được nhựa thuốc phiện, sau đó S và X cùng nhau chia nhựa thuốc phiện ra thành các gói nhỏ bán cho những người có nhu cầu mua được 07 lần, thu lời bất chính được 600.000 đồng. Số nhựa thuốc phiện S và X chưa bán hết thu giữ được là: 275,29g
 
 
Toàn cảnh phiên tòa tại huyện Mèo Vạc
 
     Trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên về Tội danh, Điều luật áp dụng và mức hình phạt được HĐXX chấp nhận và tuyên phạt bị cáo Giàng Mí S 08 (tám) năm 06 (sáu) tháng tù; bị cáo Và Thị X 07 (bảy) năm 06 (sáu) tháng tù cùng về tội Mua bán trái phép chất ma túy theo quy định tại điểm b, e Khoản 2 Điều 251 Bộ luật hình sự.
Trước đó, ngày 27.5.2022 Viện kiểm sát nhân dân huyện Vị Xuyên đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Vị Xuyên tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm vụ án Trộm cắp tài sản xảy ra từ ngày 25/12/2021, truy tố các bị can Phạm Văn H và Phàn Văn H theo Điều 173 Bộ luật hình sự. Khoảng 15 giờ ngày 25.12.2021, tại thôn Ngọc Hà, xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, Phàn Văn H và Phạm Văn H đã lợi dụng sơ hở của chủ tài sản để thực hiện hành vi trộm cắp 01 (Một) xe mô tô biển kiểm soát 23H1 - 115.18, Nhãn hiệu YAMAHA; Loại xe SIRIUS; Màu sơn: Đỏ - Đen là tài sản của ông Vũ Ngọc Chí (Sinh năm 1958;HKTT: thôn Ngọc Hà, xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) có giá trị là 6.000.000đồng (theo kết luận của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Vị Xuyên). Sau khi thực hiện hành vi trộm cắp tải sản, Phạm Văn H và Phàn Văn H đã đem bán chiếc xe trên với số tiền 5.500.000đ và chia nhau số tiền bán xe để tiêu xài cá nhân, xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân của từng bị cáo và trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phạm Văn H  09 tháng tù giam và Phàn Văn H là 30 tháng tù giam; mức hình phạt đã tuyên là phù hợp với đề nghị của Viện kiểm sát.
 
Toàn cảnh phiên tòa tại huyện Vị Xuyên
 
      Sau khi kết thúc phiên tòa, nhằm nâng cao kỹ năng của Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa hình sự, Viện kiểm sát huyện Mèo Vạc, Vị Xuyên và Tòa án cùng cấp đã tiến hành tổ chức họp rút kinh nghiệm. Các đồng chí tham gia cuộc họp rút kinh nghiệm đã thẳng thắn đóng góp ý kiến cho Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án hình sự tại phiên tòa, qua đó góp phần nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho Kiểm sát viên.

Tác giả bài viết: Nhật Tân, Thế Anh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile