Viện kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc kiểm sát trực tiếp việc thi hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ tại UBND thị trấn Mèo Vạc.

Đăng lúc: Thứ tư - 11/05/2016 21:50 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện kế hoạch công tác năm 2016, nhằm đánh giá thực tế tình hình việc thực hiện pháp luật trong công tác quản lý, giáo dục người chấp hành án phạt tù nhưng được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ tại Ủy ban nhân dân thị trấn Mèo Vạc, từ đó chấn chỉnh những thiếu sót vi phạm, nâng cao chất lượng trong công tác THAHS và để đảm bảo quyền lợi của người chấp hành án.
Ngày 06.5.2016 Viện kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc đã tiến hành kiểm sát trực tiếpviệc thi hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ tại UBND thị trấn Mèo Vạc.
Kết quả kiểm sát cho thấy: UBND thị trấn Mèo Vạc đã cóhồ sơ, sổ sách tiếp nhận, theo dõi đầy đủ các đối tượng thi hành án, sổ sách được cập nhật thường xuyên.UBND thị trấn Mèo Vạc đã phân công người trực tiếp giám sát từng đối tượng chấp hành án, đã có sự theo dõi, giám sát và giáo dục người chấp hành án, hàng quý có bản nhận xét của người được giao trực tiếp giám sát và bản tự nhận xét của người chấp hành án theo đúng quy định của pháp luật.


 
Tuy nhiên qua kiểm tra còn tồn tại vi phạm cần khắc phục đó là: thông báo phân công người trực tiếp giám sát không thống nhất, người được phân công là Vừ Mí Ná nhưng tại điều khoản thi hành lại ghi người trực tiếp giám sát là Mua Mí Nu (vi phạm Điều 63, 68 Luật thi hành án hình sự năm 2010), khi tiếp nhận và hàng quý gọi người chấp hành án lên trụ sở UBND thị trấn làm việc thì cán bộ công an thị trấn đã không phổ biến quyền và nghĩa vụ của người chấp hành án phạt tù được hưởng án treo cho bị án biết và hiểu được, vì vậy xảy ra trường hợp người chấp hành án đã bỏ đi khỏi địa phương, không báo cáo chính quyền địa phương (hồ sơ Lùng Văn Thông).
Với những vi phạm nêu trên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc đã có kiến nghị yêu cầu lãnh đạo UBND thị trấn Mèo Vạc chỉ đạo cán bộ nghiệp vụ khắc phục ngay những vi phạm./.
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Huyền Trang - VKSND huyện Mèo Vạc
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile