Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự “Chia tài sản sau ly hôn”

Đăng lúc: Thứ năm - 22/07/2021 15:33 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Chỉ thị công tác Kiểm sát năm 2021 của Viện kiểm sát tối cao và kế hoạch công tác năm 2021 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang về công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động.
     Ngày 16 tháng 7 năm 2021, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Giang đã phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, xét xử công khai vụ án dân sự “Chia tài sản sau ly hôn” giữa nguyên đơn là bà Lý Thị Vinh, sinh năm 1973 và bị đơn là Ông Ma Văn Chính, sinh năm 1966 cùng trú tại số nhà 105, thôn Đoàn Kết, xã Ngọc Đường, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang.


 
    Mục đích của việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm tăng cường cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và công chức ngành Kiểm sát nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, học hỏi nâng cao về kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình; các vụ án hành chính, kinh doanh thương mại, lao động. Tham dự phiên tòa có lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Giang, các kiểm sát viên, kiểm tra viên trong đơn vị.
    Đây là vụ án chia tài sản sau ly hôn phức tạp và có nhiều người tham gia tố tụng với tư cách khác nhau (Nguyên đơn, bị đơn, luật sư). Kiểm sát viên đã lựa chọn vụ án phù hợp với các tiêu chí của phiên tòa rút kinh nghiệm được quy định tại hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao.
   Quá trình giải quyết vụ án, kiểm sát viên đã nghiên cứu kỹ hồ sơ, căn cứ vào các văn bản pháp luật có liên quan để đưa ra hướng giải quyết vụ án cho phù hợp, chuẩn bị kỹ đề cương xét hỏi và dự thảo bài phát biểu theo quy định.
    Tại phiên tòa kiếm sát viên đã kiểm sát việc tuân theo pháp luật tố tụng của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa và của những người tham gia tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án; tham gia hỏi để làm rõ hơn một số nội dung của vụ án chưa được làm rõ. Kiểm sát viên phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, được Hội đồng xét xử chấp nhận.
    Sau khi phiên toà kết thúc, lãnh đạo đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với các Kiểm sát viên, kiểm tra viên có mặt tham dự phiên tòa thông qua việc đóng góp ý kiến đối với những ưu điểm, tồn tại của kiểm sát viên tham gia phiên tòa, của HĐXX qua đó rút kinh nghiệm chung đối với các Kiểm sát viên khi được phân công nghiên cứu hồ sơ vụ án và tham gia phiên tòa các vụ án dân sự nói chung trong việc tiếp tục phát huy những ưu điểm đồng thời khắc phục những hạn chế nhằm nâng cao kỹ năng, trình độ trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự.

Tác giả bài viết: Vũ Thị Tuyết Mai
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile