Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Giang Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đăng lúc: Thứ tư - 16/09/2020 02:55 - Người đăng bài viết: admin
Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của công chức, viên chức nói chung và cán bộ ngành Kiểm sát nói riêng có ý nghĩa hết sức to lớn, không chỉ trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mà còn có ý nghĩa trong việc bảo đảm pháp luật được thực thi.
     Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Giang đã lựa chọn những phương pháp phù hợp để triển khai tuyên truyền, giáo dục, học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác.
     Thứ nhất, học tập tấm gương làm việc trách nhiệm, khoa học, đổi mới của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
     Trước hết là xuất phát từ chức năng, nhiệm vụ và tính chất quan trọng của công tác kiểm sát; vì đây là công tác chính trị đồng thời là công tác nghiệp vụ khoa học pháp lý, là một trong những nhiệm vụ thực hành quyền lực của Nhà nước xã hội chủ nghĩa, Nhà nước của dân, do dân, vì dân, đảm bảo cho pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh trong cả nước. Làm tốt công tác kiểm sát có quan hệ đến quyền lực và lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, nó có quan hệ trực tiếp đến sinh mệnh của con người. Do đó mỗi cán bộ, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Giang đều nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm với công việc. Học và làm theo Bác không phải là bằng những điều cao siêu, to lớn, mà cần bắt đầu từ những lời nói, việc làm, bằng thái độ, cách ứng xử trong xử lý và giải quyết công việc hằng ngày. Đó là sự tự ý thức về trách nhiệm của mình trong công việc chung, là việc cố gắng, nỗ lực hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ ở cương vị công tác.
     Lãnh đạo, Kiểm sát viên trong đơn vị luôn có trách nhiệm tự giác, gương mẫu và đi đầu trong việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong chuyên môn, đơn vị đã tiến hành nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác như đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành, tăng cường công tác kiểm tra, tăng cường công tác đào tạo cán bộ, tiến hành các phiên tòa rút kinh nghiệm, phiên tòa số hóa hồ sơ, báo cáo tiến độ thực hiện công tác trong từng bộ phận… Cán bộ, Kiểm sát viên trau dồi, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, các phương pháp làm việc khoa học và hiệu quả. Hàng năm cán bộ, Kiểm sát viên đều có những sáng kiến kinh nghiệm để áp dụng vào thực tiễn công tác có hiệu quả.

Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Giang trong Phiên tòa rút kinh nghiệm – Số hóa hồ sơ vụ án hình sự.
 
      Nhờ có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác cùng với phương pháp làm việc khoa học và tinh thần học hỏi, đổi mới trong nghiệp vụ nên tập thể Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Giang đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc như : Tập thể Lao động xuất sắc, Chi bộ Đảng trong sạch, vững mạnh. Năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Giang được Thủ tưởng Chính phủ tặng Huân chương lao động hạng nhì. Ngoài ra, hàng năm tập thể còn được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao tặng Bằng khen “Tập thể vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”.
     Thứ hai, Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh với tinh thần đoàn kết.
     Đoàn kết là một truyền thống tốt đẹp từ ngàn xưa đến nay của dân tộc ta, là tư tưởng xuyên suốt và nhất quán trong tư duy lý luận và trong hoạt động thực tiễn của Hồ Chí Minh. Tư tưởng đó đã trở thành chiến lược cách mạng của Đảng ta, gắn liền với những thắng lợi vẻ vang của dân tộc.
Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Giang luôn xác định cơ quan, đơn vị cũng giống như một chiếc đồng hồ, mỗi cá nhân, tổ chức, mỗi phòng nghiệp vụ đều là một bộ phận không thể thiếu. Tất cả đều có nhiệm vụ riêng, dù lớn dù nhỏ nhưng đều là một phần quan trọng trong một tập thể, như các mắt xích kết nối với nhau. Chỉ cần một vị trí, một mắt xích yếu, rời rạc, hoặc yếu tố liên kết các mắt xích không chặt chẽ, chính xác sẽ suy giảm hiệu quả làm việc, thậm chí làm tê liệt hoạt động của cả hệ thống. Việc so bì, tính toán thiệt hơn về quyền lợi, trách nhiệm hay ngại việc nặng tìm việc nhẹ thì sẽ dẫn đến mất đoàn kết, ảnh hưởng đến nhiệm vụ chung.

Buổi tọa đàm kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Ngành kiểm sát nhân dân
 
     Do vậy, Lãnh đạo đơn vị ngoài việc tuyên truyền tư tưởng đoàn kết trong các buổi sinh hoạt chính trị còn thường xuyên tổ chức các hoạt động nhằm mục đích gắn kết tình cảm giữa các cán bộ, công chức trong đơn vị và trong khối các cơ quan tư pháp tại địa phương như các buồi giao lưu, tọa đàm Kỷ niệm ngày thành lập Ngành kiểm sát, giao lưu văn nghệ giữa đoàn thanh niên khối các cơ quan tư pháp, Tọa đàm kỷ niệm ngày 8/3 cho chị em phụ nữ trong đơn vị, tham gia hưởng ứng Tết trồng cây do Ủy ban nhân dân thành phố phát động…
     Thứ ba, học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”.
     Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy: “Thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận chúng ta là phải biết ơn, phải yêu thương và giúp đỡ họ”. Thấm nhuần sâu sắc và thực hiện lời dạy bảo ân cần của Người, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Giang luôn luôn trân trọng, ghi nhớ công ơn và tiến hành nhiều hoạt động để tỏ lòng hiếu nghĩa, quí trọng đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và những người có công với nước. 

Lãnh đạo, Kiểm sát viên Viện kiểm sát thành phố Hà Giang dâng hương tại Đền thờ Liệt sỹ Mặt trận Vị Xuyên
 
     Vào dịp tháng 7 năm 2020, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Giang đã tổ chức lễ dâng hương và tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tại Đền thờ liệt sỹ mặt trận Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang nằm trên điểm cao 468 ở lưng chừng núi Nậm Ngặt (xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang), nơi đã diễn ra các trận đánh ác liệt trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc (1979 – 1989 ) để bày tỏ niềm thành kính, sự biết ơn đối với các Anh hùng liệt sỹ đã hi sinh vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.
     Thứ tư, học tập Bác ở tấm lòng nhân ái.
     Học và làm theo Bác chính là những việc làm hằng ngày nhưng xuất phát từ trái tim, là lòng nhân ái, sẻ chia với những người xung quanh mình. Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Giang luôn phát huy tinh thần “ lá lành đùm lá rách”.Năm 2019,Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Giang đã kêu gọi sự đóng góp của cán bộ, công chức trong đơn vị và huy động sự ủng hộ của các nhà hảo tâm để thực hiện chương trình từ thiện đưa chăn bông, áo ấm đến với các em học sinh nơi vùng cao cực Bắc.

   Đoàn từ thiện trao quà cho học sinh điểm Trường Trù Lủng Dưới, xã Khâu Vai.
 
     Tại trụ sở Trường tiểu học Ha Ía, thôn Ha Ía, xã Cán Chu Phìn, huyện Mèo Vạc đoàn từ thiện đã trao số tiền 25.000.000 đồng để hỗ trợ trường xây dựng nhà vệ sinh cho các em học sinh tiểu học.
     Đoàn cũng đã trao 58 xuất quà cho các em học sinh mầm non và tiểu học của điểm trường Trù Lủng Dưới, xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc nhằm góp phần hỗ trợ, động viên các em học tập. Mỗi xuất quà bao gồm: 01 chăn bông, 01 áo khoác bông, 01 mũ len, 01 đôi dép tổ ong và 10 quyển vở.
Trong buổi từ thiện, đồng chí Nguyễn Thị Mai Lập, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Giang và các thành viên trong đoàn đã đi tham quan phòng học của các em học sinh; giao lưu, trò chuyện với đại diện UBND xã, đại diện nhà trường và các em học sinh để hiểu rõ hơn về hoàn cảnh gia đình, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày và tình hình học tập của các em; đồng thời ân cần thăm hỏi, động viên tinh thần các em.
     Qua chương trình từ thiện, Lãnh đạo và cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị thêm thấu hiểu và chia sẻ với khó khăn của đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh Hà Giang nói riêng, trong cả nước nói chung. Chương trình do đơn vị tổ chức đã khơi gợi lòng nhân ái của cán bộ, công chức và có sức lan tỏa trong cộng đồng. Sau khi đơn vị tổ chức chương trình thiện nguyện, nhiều cán bộ, công chức trong đơn vị đã tự tổ chức hay tham gia các buổi thiện nguyện với nhiều hình thức khác nhau như gửi tặng, phát khẩu trang miễn phí trong việc phòng chống đại dịch Covid; trao tặng quà vào dịp khai giảng cho các em học sinh tại các điểm trường tại các xã khó khăn trong tỉnh Hà Giang hay tham gia vào các hoạt động thiện nguyện khác do các nhóm thiện nguyện tổ chức.
     Để việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác đã trở thành phong trào sâu rộng, có tác động tích cực, to lớn trong đời sống cũng như công việc của mỗi công chức, người lao động thuộc đơn vị Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Giang, từng lời dạy của Bác đã được Chi bộ cụ thể hóa bằng những hành động, việc làm thực chất. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác cũng như vai trò, nhiệm vụ của Ngành kiểm sát tại địa phương và góp phần xây dựng, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước ta, nhất là góp phần làm cho tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh luôn tỏa sáng trong thực tiễn.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hồng Hạnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile