Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Giang tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo cụm năm 2019

Đăng lúc: Thứ sáu - 27/09/2019 07:40 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019 và Hướng dẫn số 23/HD-VKS-P9 ngày 04/4/2019 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang về việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự - hành chính.
         Sáng ngày 25.9.2019, Viện kiểm sát nhân dân (KSND) thành phố Hà Giang phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm theo cụm đối với vụ án “Tranh chấp tài sản sau khi ly hôn” giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Đình Mạc với bị đơn là bà Đặng Thục Trinh. Đây là vụ án điển hình cho các loại tranh chấp xảy ra phổ biến trên địa bàn thành phố Hà Giang trong thời gian qua.

 Quang cảnh phiên tòa

          Kiểm sát viên tham gia phiên tòa là đồng chí Lò Thị Hồng Vân - Kiểm sát viên sơ cấp Viện KSND thành phố Hà Giang. Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm theo cụm có đồng chí Nguyễn Văn Cường - Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh; Lãnh đạo Phòng 9 Viện KSND tỉnh Hà Giang; đại diện Lãnh đạo, Kiểm sát viên của Viện KSND thành phố Hà Giang; Viện KSND huyện Quản Bạ; Bắc Mê và Vị Xuyên. Về phía Tòa án nhân dân thành phố Hà Giang có đại diện Lãnh đạo, các Thẩm phán và thư ký Tòa án nhân dân thành phố tham dự phiên tòa.
 
Kiểm sát viên phát biểu tại phiên tòa

          Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ hoạt động tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử, Thẩm phán, Thư ký Tòa án; việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng; tham gia hỏi các bên đương sự; đặt câu hỏi rõ ràng, có trọng tâm. Phát biểu của Kiểm sát viên đã phản ánh đầy đủ việc chấp hành pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, người tham gia tố tụng, bảo đảm việc xét xử tại phiên tòa được tiến hành công minh, đúng pháp luật, bảo đảm quyền lợi và nghĩa vụ của những người tham gia tố tụng. Căn cứ các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án, kết quả tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên Bản án khách quan, đúng pháp luật, trên cơ sở phát biểu quan điểm ý kiến của Viện kiểm sát.

Hội đồng xét xử tuyên án
 
            Sau phiên tòa, Lãnh đạo 02 ngành Viện KSND và Tòa án nhân dân thành phố Hà Giang đã tổ chức họp nhận xét, rút kinh nghiệm. Trên tinh thần thẳng thắn, mang tính xây dựng cao, các đồng chí tham dự đã đóng góp ý kiến về tác phong, cách diễn đạt, xử lý tình huống, bản lĩnh nghiệp vụ, ứng xử của Kiểm sát viên và Thẩm phán tại phiên tòa; rút kinh nghiệm về nhận thức pháp luật, kỹ năng áp dụng trong việc phân tích đánh giá chứng cứ và kết quả xét xử vụ án của Kiểm sát viên khi phát biểu quan điểm và Hội đồng xét xử; bên cạnh cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại trong công tác chuẩn bị cũng như hoạt động của Kiểm sát viên, Thẩm phán tại phiên tòa để rút kinh nghiệm chung… Cùng với ý kiến chỉ đạo rút kinh nghiệm nghiệp vụ của Lãnh đạo Phòng 9, các ý kiến của các đơn vị VKSND huyện Quản Bạ; Bắc Mê và Vị Xuyên trong cuộc họp đã đem lại sự thành công cho phiên tòa rút kinh nghiệm theo cụm.


Lãnh đạo Viện KSND thành phố Hà Giang chủ trì họp rút kinh nghiệm.
 
          Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo cụm của Viện KSND Thành phố  là dịp để Lãnh đạo, Kiểm sát viên, cán bộ Viện KSND cấp huyện, thành phố cùng nhau học hỏi, chia sẻ và rút kinh nghiệm nhằm góp phần nâng cao trình độ nghiệp vụ trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, nhất là kỹ năng của Kiểm sát viên tại phiên tòa dân sự, từng bước nâng cao chất lượng trong việc thực hiện nhiệm vụ cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay./.
Tác giả bài viết: Hồng Vân
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile