Hiệu quả thiết thực từ các phiên tòa số hóa hồ sơ trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm

Đăng lúc: Chủ nhật - 18/09/2022 22:40 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Chỉ thị số 03/CT-VKSTC của Viện trưởng VKSND tối cao ban hành về tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Kiểm sát nhân dân và thực hiện Kế hoạch công tác năm 2022 của ngành Kiểm sát tỉnh Hà Giang.
      Từ ngày 01-13/09/2022, VKSND huyện Xín Mần tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động xét xử, xác định công tác số hóa hồ sơ là một trong những công tác trọng tâm của đơn vị và những năm tiếp theo nhằm giảm tải áp lực công việc, tối ưu hóa năng lực làm việc của cán bộ và bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ của Ngành giao phó. Đơn vị như VKSND huyện Xín Mần đã nhanh chóng áp dụng, triển khai thực hiện việc số hóa hồ sơ ngay từ đầu năm công tác để phục vụ cho quá trình xét xử tại phiên toà và lưu trữ hồ sơ. Công tác số hóa hồ sơ được triển khai đồng bộ với phương châm bắt đầu số hóa từ những vụ việc đơn giản, ít tài liệu, chứng cứ, giúp cho cán bộ thao tác kỹ thuật thành thạo dần tiến đến số hóa các vụ việc phức tạp hơn, có nhiều dữ liệu điện tử hơn. 
Qua công tác số hóa hồ sơ, trong tháng 9 vừa qua, VKSND huyện Xín Mần đã tổ chức thành công 02 phiên toà rút kinh nghiệm kết hợp số hoá hồ sơ có trình chiếu tài liệu, chứng cứ. Trong đó, có những vụ án liên quan đến nhiều đối tượng ở những địa phương khác nhau, các cơ quan tiến hành tố tụng xác định là án trọng điểm, đưa ra xét xử ngày 01/09/2022 như vụ án Dương Văn D. và đồng phạm bị truy tố về tội “Gây rối Trật tự công cộng” quy định tại khoản 2 Điều 318 Bộ luật Hình sự. Tại phiên toà các bị cáo khai báo quanh co, chối tội, không thành khẩn; để bảo đảm sự thuyết phục, công khai, minh bạch trong quá trình công bố cáo trạng, xét hỏi và tranh tụng đối với bị cáo, Kiểm sát viên đã ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chuyên môn, nghiệp vụ, trình chiếu tài liệu, hình ảnh, chứng cứ liên quan có trong hồ sơ vụ án được số hóa để làm dẫn chứng, chứng minh hành vi phạm tội của các bị cáo.

Phiên toà Dương Văn D. và đồng phạm bị truy tố về tội “Gây rối Trật tự công cộng” quy định tại khoản 2 Điều 318 Bộ luật Hình sự
 
     Hay như vụ án Sùng Seo M (trú xã Chí Cà, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang) bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại khoản 3 Điều 134 Bộ luật Hình sự, với nhiều tình tiết phức tạp, bị cáo dùng hung khí nguy hiểm để thực hiện hành vi phạm tội nên hồ sơ, dữ liệu điện tử được số hoá chi tiết . Đối với vụ án này, VKSND huyện Xín Mần đã phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm kết hợp số hóa hồ sơ. Từ những chứng cứ xác đáng, được trình chiếu rõ ràng tại phiên tòa, bị cáo đã phải cúi đầu nhận tội. 

Phiên toà Sùng Seo M (trú xã Chí Cà, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang) bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại khoản 3 Điều 134 Bộ luật Hình sự
 
     Việc tổ chức phiên tòa số hóa, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa hình sự đã mang lại hiệu quả, phục vụ tốt cho hoạt động kiểm sát xét xử tại phiên tòa, bảo đảm tính thuyết phục trong công bố cáo trạng, xét hỏi và tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa, đồng thời, nhận được sự đồng tình và ủng hộ của những người tham dự. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm cũng như đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành Kiểm sát nhân dân.

Tác giả bài viết: Lù Phương Thảo
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile