Kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự, tại Uỷ ban nhân dân xã Nà Chì, huyện Xín Mần.

Đăng lúc: Thứ ba - 12/04/2016 15:34 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện chương trình kế hoạch công tác năm 2016, ngày 07/4/2016 Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Xín Mần, phối hợp với Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Xín Mần, tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự, đối với người bị phạt tù được hưởng án treo và người bị phạt cải tạo không giam giữ tại Ủy ban nhân dân (UBND) xã Nà Chì, huyện Xín Mần.
Theo kế hoạch, đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm sát các nội dung như: Kiểm tra hồ sơ, sổ sách giám sát, giáo dục người chấp hành án treo, cải tạo không giam giữ; kiểm sát các trình tự, thủ tục; các biện pháp giám sát, giáo dục của người được phân công trực tiếp giám sát, giáo dục người được hưởng án treo...  qua đó kịp thời hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện đối với UBND xã trong việc lập hồ sơ quản lý, giám sát, giáo dục người được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ.

Đoàn kiểm tra làm việc tại UBND xã
 
Quá trình kiểm tra cho thấy, UBND xã Nà Chì cơ bản đã thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Luật thi hành án hình sự (THAHS) về việc giám sát, giáo dục người bị phạt tù được hưởng án treo, người bị phạt cải tạo không giam giữ; lập hồ sơ, sổ sách theo dõi đầy đủ; phân công người trực tiếp giám sát, theo dõi; người chấp hành án viết bản tự nhận xét về việc chấp hành pháp luật theo định kỳ.
Tuy nhiên vẫn còn thiếu sót như chưa nghiên cứu kỹ Luật THAHS dẫn đến việc căn cứ áp dụng điều luật để ban hành quyết định phân công người trực tiếp giám sát, giáo dục người được hưởng án treo; bản nhận xét của người trực tiếp được giao giám sát… không chính xác.
Kết thúc cuộc kiểm sát, đơn vị đã ban hành kết luận, kiến nghị yêu cầu UBND xã khắc phục, sửa chữa thiếu sót nhằm đảm bảo công tác thi hành án phạt tù được hưởng án treo và cải tạo không giam giữ, thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.
 
Tác giả bài viết: Chu Thị Út - Viện KSND Xín Mần
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile