Kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án treo tại UBND xã Trung Thịnh, huyện Xín Mần.

Đăng lúc: Thứ bảy - 25/04/2015 14:43 - Người đăng bài viết: admin
Công tác thi hành án treo, là một mảng cấu thành của công tác thi hành án hình sự, việc thực hiện tốt công tác này là một trong những hoạt động nhằm thực hiện nguyên tắc pháp chế XHCN, đó là Bản án và quyết định của Tòa án khi đã có hiệu lực pháp luật phải được thi hành và được các cơ quan, tổ chức và mọi công dân tôn trọng.
Vì vậy để thực hiện tốt chương trình kế hoạch công tác năm 2015, ngày 09/04/2015 Viện kiểm sát nhân dân huyện Xín Mần tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong thi hành án treo tại Ủy ban nhân dân xã Trung Thịnh, huyện Xín Mần. Viện kiểm sát nhân dân huyện Xín Mần tiến hành kiểm sát theo Kế hoạch gồm các nội dung như: Kiểm tra hồ sơ, sổ sách giám sát, giáo dục người chấp hành án treo; kiểm sát các trình tự, thủ tục; các biện pháp giám sát, giáo dục của người được phân công trực tiếp giám sát, giáo dục người được hưởng án treo... qua đó kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác thi hành án treo đối với UBND xã.   

Đ/c Hậu Thanh Hùng - Phó viện trưởng
công bố quyết định kiểm sát trực tiếp tại UBND xã Trung Thịnh.

Đ/c Hoàng Kháy Chà - Trưởng Công an xã báo cáo đoàn kiểm sát,  
 
Kết quả trực tiếp kiểm sát cho thấy, từ khi Luật Thi hành án hình sự có hiệu lực thi hành, Ủy ban nhân dân xã quan tâm hơn đến công tác chỉ đạo Công an địa phương lập hồ sơ quản lý, giám sát theo quy định tại các điều 63, 64 và 65 Luật Thi hành án hình sự.
Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số dạng vi phạm điển hình như: Hồ sơ không có quyết định phân công người giám sát, giáo dục người chấp hành án;  Thời gian lập biên bản kiểm điểm nhận xét chấp hành án của người phải chấp hành án, bản nhận xét người được phân công giám sát giáo dục.
 Kết thúc cuộc kiểm sát, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Xín Mần đã ban hành kết luận và kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm. Kiến nghị của Viện Kiểm sát được Ủy ban nhân dân xã Trung Thịnh tiếp thu và khắc phục.
 
Tác giả bài viết: Chu Thị Út
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile