VKSND huyện Xín Mần phối hợp với TAND huyện Xín Mần tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Cố ý gây thương tích

Đăng lúc: Thứ ba - 29/03/2022 15:06 - Người đăng bài viết: admin
Sáng ngày 23.03.2022, Viện kiểm sát huyện Xín Mần phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức xét xử sơ thẩm vụ án Lù Sào C về tội Cố ý gây thương tích quy định tại khoản 4 Điều 134 BLHS.
      Phiên tòa có sự tham gia của người bào chữa cho bị cáo, người đại diện của bị hại và người làm chứng. Tham dự phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo Viện, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên của đơn vị. Viện kiểm sát nhân dân huyện Xín Mần đã thực hiện việc số hóa toàn bộ tài liệu có trong hồ sơ, trình chiếu công khai chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa nhằm nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố cũng như hoạt động tranh tụng tại phiên tòa.
    Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Xín Mần xác định: Khoảng 21 giờ ngày 25/5/2021, bị cáo đến nhà anh Ngh chơi. Lúc này, tại tầng âm nhà Ngh có các ông Ươm; Lơm; Khương và ông Lù Sào V. Bị cáo ngồi chơi được một lúc thì ông V có lời lẽ chửi bới xúc phạm bị cáo. Do bực tức nên bị cáo đã dùng chiếc mũ bảo hiểm ném về phía ông V nhưng không trúng mà trúng vào mâm cơm. Sau khi bị cáo ném mũ, ông V tiếp tục chửi nên bị cáo di chuyển đến gần vị trí mép phản, phía bên tay phải của ông V nằm, giơ chân phải lên cao, đạp mạnh 01 nhát vào vùng ngực của ông V. Khi bị cáo chuẩn bị đạp phát thứ hai thì anh Ngh và mọi người căn ngăn, sau đó bị cáo đi về nhà. Đến sáng ngày 26/5/2021 anh É gọi điện cho bị cáo đến để đưa bị hại đi trạm y tế cấp cứu, tuy nhiên do bị hại đau không ngồi được xe nên bị cáo đã cõng bị hại về nhà. Đến khoảng 07 giờ cùng ngày thì ông V tử vong.

Toàn cảnh phiên tòa
 
    Quá trình xét xử vụ án, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, tham gia xét hỏi, công bố tài liệu chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa để Hội đồng xét xử, bị cáo, trợ giúp viên pháp lý và quần chúng nhân dân tham dự phiên tòa góp phần làm rõ các nội dung, tình tiết của vụ án một cách khách quan; phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, xác định nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo, qua đó bảo vệ quan điểm truy tố của Viện kiểm sát. Các tài liệu chứng cứ đã được “số hóa” và được trình chiếu công khai tại phiên tòa có tính pháp lý và có sức thuyết phục cao đối với các bị cáo cũng như những người tham dự phiên tòa. Trước tài liệu, chứng cứ được công bố bằng hình ảnh tại phiên tòa, bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.
Trên cơ sở kết quả tranh tụng tại phiên tòa, đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lù Sào C 08 năm tù về tội Cố ý gây thương tích.
     Sau phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Xín Mần và Tòa án nhân dân huyện Xín Mần đã tổ chức họp đánh giá về những ưu điểm và tồn tại của Kiểm sát viên, Thư kí, Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân trong quá trình xét xử tại phiên tòa để các đồng chí trong đơn vị cùng học tập, rút kinh nghiệm chung.

Tác giả bài viết: Lù Phương Thảo
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile