VKSND huyện Xín Mần trực tiếp kiểm sát việc thi hành án treo, án phạt cải tạo không giam giữ tại UBND xã Thèn Phàng và UBND xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần

Đăng lúc: Chủ nhật - 18/04/2021 23:28 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2021, trong các ngày từ 04-11 tháng 04 năm 2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Xín Mần đã tiến hành kiểm sát trực tiếp việc thi hành án treo và án phạt cải tạo không giam giữ tại UBND xã Thèn Phàng và UBND xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần, Đoàn kiểm sát do đồng chí Chu Thị Út - Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn.
     Kết quả kiểm sát cho thấy, nhìn chung Uỷ ban nhân dân các xã cơ bản thực hiện tốt công tác thi hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo, án phạt cải tạo không giam giữ theo quy định của Luật thi hành án hình sự. Sau khi tiếp nhận hồ sơ thi hành án do Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện chuyển đến, Uỷ ban nhân dân thị trấn đã bổ sung hồ sơ thi hành án theo quy định như: Ra quyết định phân công người trực tiếp giám sát, giáo dục người được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ; định kỳ nhận xét tình hình chấp hành pháp luật và việc thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú đối với người được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ. Việc mở sổ theo dõi người được hưởng án treo theo đúng quy định tại thông tư 63/2011/TT-BCA ngày 07/9/2011 của Bộ Công an quy định về các loại biểu mẫu, sổ sách về công tác Thi hành án hình sự. Sổ sách được cập nhật đầy đủ, rõ ràng thuận tiện cho việc theo dõi, quản lý; Ủy ban nhân dân các xã đã thường xuyên theo dõi, kịp thời uốn nắn và tạo điều kiện cho các bị án thi hành án treo, cải tạo không giam giữ được lao động, học tập, qua đó, giúp các bị án nhận thức được lỗi lầm, tự giác phấn đấu, rèn luyện để trở thành những người có ích cho cộng đồng.
 
Hình ảnh Đoàn kiểm sát làm việc tại UBNDxã Nấm Dẩn
 
     Bên cạnh đó, công tác thi hành án hình sự của Ủy ban nhân dân các xã còn có một số vi phạm như: Một số trường hợp chưaghi đầy đủ các nội dung trong bản tự nhận xét của người được hưởng án treo, án phạt cải tạo không giam giữ theo biểu mẫu CĐ28 ban hành theo Thông tư 84/2019/TT- BCA ngày 31/12/2019 của Bộ Công an, vi phạm khoản 1 Điều 4 Thông tư 84/2019/TT-BCA.Công an xã chưa thực hiện việc kiểm kê, điểm danh, kiểm diện người chấp hành án tù định kỳ hằng quý, vi phạm khoản 1 điều 20 Thông tư 65/2019/TT-BCA ngày 28/11/2019...
     Kết thúc cuộc kiểm sát, Viện kiểm sát nhâ huyện Xín Mần đã ban hành 02 kết luận và 02 kiến nghị yêu cầu Ủy ban nhân dân xã Thèn Phàng và xã Nấm Dẩn đối với vi phạm của UBND nhằm khắc phục và nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác thi hành án treo, án phạt cải tạo không giam giữ trên địa bàn trong thời gian tới. Các kết luận, kiến nghị đều được chấp nhận, thực hiện.

Tác giả bài viết: Nguyễn Tiến Thành
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile