Viện kiểm sát nhân dân huyện Xín Mần, phối hợp Xét xử án điểm quyết liệt xóa bỏ cây thuốc phiện

Đăng lúc: Thứ tư - 25/05/2022 23:17 - Người đăng bài viết: admin
Thời gian gần đây, tình trạng người dân trồng cây thuốc phiện trái phép, vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh có chiều hướng gia tăng, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng phát hiện 22 vụ/20 đối tượng, phá nhổ, tiêu hủy 11.474 cây thuốc phiện, cao gấp nhiều lần so với cả năm 2021
     Việc trồng cây thuốc phiện chủ yếu ở địa bàn xã biên giới hẻo lánh của các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Hoàng Su Phì, Vị Xuyên, Xín Mần... tác động tiêu cực đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh Hà Giang nói chung và địa bàn huyện Xín Mần nói riêng. Nhận thức được sự nguy hiểm của tội phạm này cùng với việc người dân có dấu hiệu tái trồng cây thuốc phiện trên địa bàn, sáng ngày 20.05.2022, Viện kiểm sát huyện Xín Mần đã phối hợp với Tòa án cùng cấp đưa ra xét xử vụ án: Tẩn Thị Mai bị truy tố về tội Trồng cây thuốc phiện theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 247 Bộ luật hình sự.  Đây là vụ án điểm được liên ngành Công an, Kiểm sát, Tòa án lựa chọn để điều tra, truy tố, xét xử theo thủ tục rút gọn, đảm bảo yêu cầu nhanh chóng, nghiêm minh, đưa ra xét xử nhằm đáp ứng yêu cầu chính trị tại địa phương, đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật đối với quần chúng nhân dân. Phiên tòa có sự tham dự của lãnh đạo các ngành Kiểm sát, Công an, Tòa án huyện, các Kiểm tra viên, Thư kí và quần chúng nhân dân tại địa phương.
    Tại phiên tòa, bị cáo Tẩn Thị Mai sinh năm 1970, trú tại thôn Cao Sơn, xã Quảng Nguyên, huyện Xín Mần khai nhận khoảng tháng 12/2021, Mai lên mạng xã hội và mua hạt giống cây thuốc phiện về trồng làm thuốc cho gia súc, gia cầm của gia đình. Sau khi mua, Mai một mình gieo hạt, chăm sóc trên hai mảnh ruộng Mai mượn, cây được trồng xen kẽ với rau cải. Đến ngày 08/3/2022, sau khi thu hoạch xong, trong lúc cất giấu để vận chuyển về nhà thì Mai bị Công an xã Quảng Nguyên phát hiện, bắt quả tang và thu giữ là 935 cây thuốc phiện có rễ, thân, lá, quả màu xanh, hoa màu tím, cao từ 35cm đến 1,25m.
 
Kiểm sát viên Chu Thị Út thực hành quyền công tố tại phiên tòa
 
     Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Tẩn Thị Mai 8 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Trồng cây thuốc phiện quy định tại Điều 247 Bộ luật hình sự. Bản án đúng người, đúng tội, thể hiện sự nghiêm minh cũng đồng thời cho thấy được sự khoan hồng trong chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước ta, được quần chúng nhân dân đồng tình và ủng hộ.
     Hiện nay trên địa bàn tỉnh Hà Giang nói chung và huyện Xín Mần nói riêng, một số hộ dân bị đối tượng xấu lợi dụng trồng cây thuốc phiện để kiếm lời; nhiều gia đình vẫn quan niệm trồng cây thuốc phiện để làm thuốc chữa bệnh; lấy thân, lá, hoa để ngâm rượu uống với mục đích tăng cường sức khỏe; thông qua phiên tòa đã tuyên truyền, phổ biến tới người dân về tác hại của ma túy, các loại cây chứa chất ma túy và những hệ lụy gây ra với cộng đồng, xã hội, đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác phòng chống tội phạm; nhất là tội phạm về ma tuý./.

Tác giả bài viết: Lù Phương Thảo
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile