Viện kiểm sát nhân dân huyện Xín Mần phối hợp tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật về tội “giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam

Đăng lúc: Thứ ba - 15/11/2022 20:15 - Người đăng bài viết: admin
Nhằm mục đích tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật sâu rộng trong quần chúng nhân dân;
     đặc biệt là tầng lớp học sinh ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường về các tội xâm hại tình dục trẻ em, lồng ghép là việc Thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TU ngày 01/5/2022 của BCH Đảng bộ tỉnh xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Gaing giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030; tuyên truyền Luật Hôn nhân gia đình, phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết. Chiều ngày 8/11/2022, Viện kiểm sát nhân dân phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Xín Mần, Công an huyện Xín Mần, Huyện đoàn, Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật huyện Xín Mần đã tổ chức phiên tòa giả định về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” tại Trường THPT Xín Mần, tỉnh Hà Giang thu hút đông đảo học sinh và giáo viên trường tham dự.
 

 
    Phiên tòa giả định được tổ chức với hình thức bố trí trang nghiêm, đúng quy định, được tiến hành đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.  Nội dung phiên tòa giả định xây dựng dựa trên một vụ án có thật, được tái hiện sinh động, sát với thực tế và liên quan đến người chưa thành niên, với nội dung về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” được quy định tại khoản 2 Điều 145 Bộ luật hình sự. Với tinh thần trách nhiệm cao và sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của các đồng chí được phân công, phiên tòa giả định đã thiện hiện thành công tốt đẹp.


 
    Thông qua phiên tòa, đã góp phần giáo dục, tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên hiểu biết về pháp luật, nâng cao ý thức trách nhiệm công dân, tuân thủ các quy định của pháp luật, giúp các em học sinh, những người tham dự nâng cao nhận thức về pháp luật, hiểu biết hơn về các tội xâm hại tình dục trẻ em, các em sẽ có ý thức tự bảo vệ mình hơn và tránh vi phạm pháp luật, thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về Luật Hôn nhân gia đình và bài trừ các hủ tục lạc hậu như tảo hôn, hỏi cưới khi chưa đủ tuổi… xây dựng lối sống đẹp trong đoàn viên, thanh niên.
Phiên tòa giả định là một trong những hình thức tuyên truyền pháp luật mang lại hiệu quả cao, đồng thời cũng là môi trường để mỗi Kiểm sát viên, Kiểm tra viên VKSND huyện Xín Mần rèn luyện kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự.

Tác giả bài viết: Lù Phương Thảo
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile