Viện kiểm sát nhân dân huyện Xín Mần trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Xín Mần

Đăng lúc: Thứ tư - 18/05/2022 10:51 - Người đăng bài viết: admin
Từ ngày 05-06.05.2022, Viện KSND huyện Xín Mần đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Xín Mần thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang.
     Sau khi nghe đồng chí Nguyễn Văn Cương, Đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu Xín Mần báo cáo kết quả công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Xín Mần, Đoàn kiểm sát đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, sổ thụ lý và tài liệu có liên quan đến công tác thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.
     Qua kiểm sát nhận thấy: mặc dù số lượng tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố không nhiều nhưng đơn vị đã mở sổ theo dõi cập nhật về tố giác, tin báo về tội phạm đúng quy định; sau khi thụ lý đã tiến hành phân loại, tiến hành xác minh sơ bộ và chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự và Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29/12/ 2017. Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm đã đạt được, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Xín Mần còn có hạn chế, tồn tại trong việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm như sau: Hồ sơ thiếu biên bản nhận dạng, các biên bản ghi lời khai không phổ biến quyền và nghĩa vụ cho người tham gia tố tụng, không có quyết định phân công Điều tra viên, không tiến hành khám sức khỏe ngay sau đưa người vào cơ sở tạm giữ...

Đoàn kiểm sát VKSND huyện Xín Mần công bố quyết định, làm việc với Đồn biên phòng Cửa khẩu Xín Mần

Qua buổi làm việc, Đoàn công tác đã giúp các đơn vị tháo gỡ những khó khăn vướng mắc còn tồn tại, đặc biệt là các giải pháp trong công tác phối hợp giữa Cơ quan điều tra chuyên trách với Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra trên địa bàn nhằm thực hiện tốt hơn công tác xử lý nguồn tin trong thời gian tới. Đồn Biên phòng Cửa khẩu Xín Mần đã nghiêm túc tiếp thu những nội dung đánh giá của Đoàn kiểm sát, đồng thời sẽ khắc phục những tồn tại, hạn chế và nâng cao hơn nữa tinh thần, trách nhiệm trong công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm.
     Kết thúc cuộc kiểm sát, Viện KSND huyện Xín Mần đã ban hành Kết luận trực tiếp kiểm sát công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với đơn vị được kiểm tra nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Lù Phương Thảo