Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Minh phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm và số hóa hồ sơ vụ án hình sự Lù Mí Thề và đồng phạm phạm tội cướp tài sản

Đăng lúc: Thứ ba - 09/03/2021 14:08 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện kế hoạch công tác năm 2021, ngày 04/3/2021 Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Minh phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Yên Minh tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm và số hóa hồ sơ vụ án hình sự Lù Mí Thề và đồng phạm, phạm tội “Cướp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 168 của Bộ luật Hình sự.
     Theo nội dung cáo trạng: Nhằm mục đích lấy điện thoại của anh Vàng Mí Say trú tại xã Thài Phìn Tủng, huyện Đồng Văn để xóa hình ảnh nhạy cảm (ảnh nóng) mà trước đó đã gửi cho Say nên Lù Mí Thề đã chủ động khởi xướng và nhờ cháu họ của mình là Sùng Thị Xia làm quen giả vờ yêu đương với Say (đóng giả như một vụ ngoại tình). Khoảng 18 giờ 30 phút ngày 09/8/2020, trong khi Vàng Mí Say và Sùng Thì Xia đang ngồi nói chuyện với nhau tại khu vực  thôn Nà Bưa, xã Mậu Duệ, huyện Yên Minh thì Lù Mí Thề rủ Vừ Mí Chóng là chồng của Xia và Vàng Mí Chá là anh em họ cùng nhau đến dùng vũ lực thông qua việc dùng tay đánh và túm tóc đe dọa, làm cho Vàng Mí Say không giám kháng cự lại để lấy được 02 chiếc điện thoại di động và 01 chiếc ví bên trong có 1.502.000 đồng cùng một số giấy tờ đều mang tên Vàng Mí Say, sau đó chia nhau tiêu sài cá nhân. Đến ngày 10/9/2020, tuy không hứa hẹn trước nhưng sau khi được Lù Mí Thề kể lại sự việc cướp tài sản trên đồng thời nhờ nhận tội thay cho Thề thì Vừ Mí Nô đã đồng ý; từ đó đến ngày 15/9/2020, tuy có đủ điều kiện để tố giác tội phạm nhưng Vừ Mí Nô đã không tố giác tội phạm với cơ quan, tổ chức nào về hành vi phạm tội của Lù Mí Thề cùng đồng phạm mà khi được cơ quan triệu tập lấy lời khai đã cố ý thực hiện hành vi che giấu người phạm tội bằng cách nhận tội thay cho Lù Mí Thề, do đó gây cản trở việc phát hiện, điều tra xử lý người phạm tội và gây khó khăn nhất định cho quá trình điều tra.
 

Các bị cáo tại phiên tòa
 
     Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã tham gia xét hỏi, tranh luận, phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, xác định nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo. Cùng với việc xét hỏi, tranh luận, Kiểm sát viên đã công bố các tài liệu chứng cứ bằng hình ảnh trước Hội đồng xét xử và quần chúng nhân dân tham dự phiên tòa để làm rõ các nội dung, tình tiết của vụ án một cách khách quan. Trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên và căn cứ vai trò hành vi phạm tội của từng bị cáo trong vụ án Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo Lù Mí Thề 4 năm tù, Vừ Mí Chóng, Vàng Mí Chá 3 năm tù, Sùng Thị Xia 36 tháng tù cho hưởng án treo, Vừ Mí Nô 12 tháng cải tạo không giam giữ. Quyết định của Hội đồng xét xử nhận được sự đồng tình của đông đảo Nhân dân đến tham dự phiên tòa.
     Sau khi phiên tòa kết thúc Hội đồng xét xử cùng lãnh đạo, kiểm sát viên, cán bộ của ba cơ quan tiến hành tố tụng đã tiến hành họp rút kinh nghiệm nhằm mục đích chỉ ra những hạn chế, thiểu sót để kịp thời chỉnh sửa rút kinh nghiệm, đồng thời phát huy những ưu điểm, cách làm hay sáng tạo góp phần nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa.

Tác giả bài viết: Đặng Lài
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile