Phiên tòa rút kinh nghiệm, số hóa hồ sơ vụ án hình sự năm 2022 của VKSND huyện Đồng Văn.

Đăng lúc: Thứ tư - 26/01/2022 15:40 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao và Kế hoạch công tác của VKSND huyện Đồng Văn trong việc đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phiên tòa hình sự
     Từ ngày 17/01/2022 đến ngày 24/01/2022 VKSND huyện Đồng Văn phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang tổ chức phiên tòa hình sự số hóa hồ sơ đối với vụ án "Bắt, giữ người trái pháp luật", quy định tại Điều 157 BLHS; “Cưỡng đoạt tài sản”, quy định tại Điều 170 BLHS và tội "Huỷ hoại tài sản", quy định tại Điều 178 BLHS.

KSV Đỗ Quốc Bảo thực hiện việc trình chiếu tài liệu chứng cứ tại phiên toà
 
     Theo nội dung cáo trạng: Khoảng 20 giờ 00 phút ngày 19/11/2020 đến 13 giờ 30 phút ngày 20/11/2020, các bị can Hờ Súa Hờ, Hờ Vả Sò, Mua Mí Phứ, Hờ Chúng Chá,  Ly Mí Kịa, Hờ Sính Lùng, Hờ Mí Hờ, Hầu Mí Sình, Hờ Mí Tủa, Hờ Chứ Ly, Hờ Mí Pó đã thực hiện hành vi Bắt, giữ người trái pháp luật đối với Mua Thị Máy và Vàng Sáu Say từ nhà bà Lầu Thị Mỷ, sinh năm 1964, trú tại thôn Tả Cồ Ván, xã Hố Quáng Phìn, huyện Đồng Văn đưa về hội trường thôn Tìa Súng, xã Sủng Trái, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Khoảng 22 giờ cùng ngày, Trần Ngọc Đương có hành vi dùng tay trái ném chiếc điện thoại nhãn hiệu OPPO A5, màu đen màn hình cảm ứng của Vàng Sáu Say hai lần xuống nền nhà làm hỏng hoàn toàn, định giá tài sản là 2.000.000 đồng. Tại đây, từ 11 giờ 00 ngày 20/11/2020 đến 13 giờ 30 phút cùng ngày, Hờ Vả Sò, Ly Mí Lừ, Mua Mí Phứ và Hờ Vả Sò đã thực hiện hành vi Cưỡng đoạt tài sản đối với  Vàng Sáu Say. Nhưng do chưa thống nhất được số tiền cưỡng đoạt và bị lực lượng chức năng phát hiện nên các bị can chưa chiếm đoạt được tiền của người bị hại.
     Đây là vụ án có tính chất phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng, 13 bị cáo đều có người bào chữa tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình, trong đó có bị cáo từng là đảng viên Đảng cộng sản, có bị cáo là công an viên của thôn, bí thư chi bộ thôn.

    Tại phiên tòa, một số bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Người bào chữa cho các bị cáo cho rằng bị cáo vô tội và yêu cầu HĐXX tuyên bị cáo không phạm tội. Tuy nhiên trong toàn bộ quá trình xét xử vụ án, Kiểm sát viên đã sử dụng và công bố các tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh ngay tại phiên tòa, cùng với lập luận chặt chẽ và thuyết phục. Kiểm sát viên đã chứng minh hành vi phạm tội của các bị cáo, từ đó chỉ ra động cơ, mục đích phạm tội và tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội.
     Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt về tội danh và mức hình phạt đối với tất cả các bị cáo. Mức hình phạt này đối với các bị cáo hoàn toàn phù hợp với tình tiết vụ án, nhân thân của từng bị cáo và phù hợp với đề nghị của Viện kiểm sát./.

Tác giả bài viết: Hoàng Đức Việt
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile