Thực hiện Quyết định trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam số: 03/QĐ-VKSĐV ngày 20.7.2022 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Văn.

Đăng lúc: Thứ tư - 03/08/2022 14:02 - Người đăng bài viết: admin
      Ngày 29.7.2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Văn đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam Quý III tại Nhà tạm giữ Công an huyện Đồng Văn. Đoàn kiểm sát do đồng chí Nguyễn Văn Cương - Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn cùng Kiểm sát viên, Kiểm tra viên làm công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam của đơn vị là thành viên.
     Sau khi nghe Đại diện Nhà tạm giữ báo cáo tình hình chấp hành pháp luật trong thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam, Đoàn đã trực tiếp kiểm tra hồ sơ, sổ sách và tài liệu có liên quan; kiểm sát tại buồng giam giữ; gặp hỏi một số người đang bị tạm giữ, tạm giam về việc giam giữ.

Đ/c Nguyễn Văn Cương – Trưởng đoàn công bố Quyết định, Kế hoạch trực tiếp kiểm sát

Qua trực tiếp kiểm sát nhận thấy, Nhà tạm giữ Công an huyện đã cơ bản thực hiện tốt các quy định của pháp luật về công tác tạm giữ, tạm giam; các trường hợp tạm giữ, tạm giam bảo đảm đúng căn cứ, thẩm quyền, thủ tục, hồ sơ tiếp nhận; cơ bản thực hiện tốt các quy định trong công tác giam giữ; việc quản lý, giáo dục người bị tạm giữ, tạm giam, chế độ ăn, mặc, ở, sinh hoạt cá nhân, chăm sóc sức khỏe, y tế được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.
     Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm vẫn còn một số tồn tại, vi phạm như: Sổ sách còn nhiều cột, mục chưa được cập nhật và ghi chép; một số hồ sơ tạm giữ, tạm giam thiếu danh, chỉ bản; chưa thực hiện việc kiểm tra đồ vật, tư trang mang theo của người bị tạm giữ, người bị tạm giam để thu giữ, xử lý đồ vật thuộc danh mục cấm trước khi đưa người bị tạm giữ, người bị tạm giam vào buồng giam giữ…
     Kết thúc cuộc kiểm sát, Đoàn kiểm sát đã kết luận, yêu cầu Nhà tạm giữ Công an huyện rút kinh nghiệm và khắc phục kịp thời các thiếu sót, tồn tại; thay mặt Nhà tạm giữ Công an huyện Đồng Văn, đồng chí Phó Trưởng Nhà tạm giữ tiếp thu kết luận và kiến nghị của Viện kiểm sát, chỉ đạo đơn vị tăng cường tập trung khắc phục tồn tại vi phạm./.

Tác giả bài viết: Hủng Minh