Viện kiểm sát huyện Đồng Văn Phối hợp xét xử lưu động vụ án Vận chuyển hàng cấm (pháo nổ)

Đăng lúc: Thứ hai - 05/04/2021 16:01 - Người đăng bài viết: admin
Sáng ngày 30.3.2021, tại Nhà văn hóa thị trấn Phó Bảng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đã diễn ra phiên tòa hình sự sơ thẩm - lưu động xét xử các bị cáo có hành vi phạm tội vận chuyển hàng cấm, quy định tại khoản 1 Điều 191 BLHS.
       Theo nội dung bản Cáo trạng. Khoảng 15 giờ 00 phút, ngày 10/12/2020, Sùng Văn Quý, sinh năm 1985 nơi cư trú khu II, thị trấn Phó Bảng, huyện Đồng Văn đến nhà Mao Văn Sèng, sinh năm 1976, trú cùng thôn chơi. Tại đây, Sèng rủ Quý đi sang khu vực mốc 392 biên giới Việt Nam - Trung Quốc mua pháo về đốt trong dịp tết Nguyên Đán 2021, Quý đồng ý. Khoảng 19 giờ 00 phút cùng ngày Sèng và Quý đi bộ từ nhà Sèng lên khu vực mốc 392 mua 02 bao tải pháo của một người đàn ông Trung Quốc lên Tráng Mìn Chúng (không rõ tuổi, địa chỉ) với giá 1.200.000đ (một triệu hai trăm nghìn đồng). Đến khoảng 19 giờ 30 phút cùng ngày, khi Sèng và Quý đang vận chuyển pháo đến khu vực gần Đồn Biên phòng Phó Bảng, huyện Đồng Văn thì bị lực lượng chức năng phát hiện và kiểm tra hành chính, Sèng liền bỏ chạy, Quý bị bắt quả tang. Quá trình điều tra xác định khối lượng pháo Sèng vận chuyển là 18,6kg (mười tám phẩy sáu kilogam). Khối lượng pháo Quý vận chuyển là 18kg (mười tám kilogam). Tổng khối lượng pháo vận chuyển là 36,6kg (ba mươi sáu phẩy sáu kilogam).

Đ/c Đỗ Quốc Bảo - Viện trưởng VKS huyện Đồng Văn trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử, công bố Cáo trạng truy tố các bị cáo về hành vi vận chuyển hàng cấm

Tại phiên tòa, ngoài việc luận tội, phân tích, đánh giá hành vi và đề nghị mức hình phạt đối với các bị cáo. Kiểm sát viên thực hành quyền công tố còn nhấn mạnh các nội dung tuyên truyền pháp luật về tác hại của các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển và đốt các loại pháo nổ trái phép sẽ dẫn tới hậu quản làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, kinh tế, đời sống và trật tự an toàn xã hội. Lên án những người vì hám lời vẫn lén lút sản xuất, buôn bán, vận chuyển pháo để tiêu thụ trong các dịp lễ, Tết.Cảnh tỉnh những người đang có ý định thực hiện các hành vi trên. Đồng thời hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn ra phức tạp, chưa có phương thuốc để điều trị, KSV cũng nhắc nhở người dân trên địa bàn thị trấn Phó Bảng là khu vực biên giới phải biết bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như gia đình, không tiếp xúc với người dân nước bạn Trung Quốc.

Phiên tòa xét xử lưu động được sự quan tâm, tham gia đông đảocủa quần chúng nhân dân thị trấn Phó Bảng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang

Căn cứ kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa, lời khai nhận tội của bị cáo và nội dung luận tội, đề nghị của Kiểm sát viên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Mao Văn Sèng 16 tháng tù giam, tuyên phạt bị cáo Sùng Văn Quý 14 tháng tù giam./.

Tác giả bài viết: Đức Việt