Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Văn kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật tại Nhà tạm giữ Công an huyện.

Đăng lúc: Thứ sáu - 26/08/2016 20:40 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2016, ngày 22/8/2016 Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Văn đã tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật tại Nhà tạm giữ Công an huyện Đồng Văn.
Đoàn kiểm sát gồm: Đ/c Trương Thế Dương - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện làm trưởng đoàn, Đ/c: Đặng Thị Lài - Chuyên viên là thành viên.
Sau khi nhận được Quyết định và Kế hoạch kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Đồng Văn, Trưởng Nhà tạm giữ đã chuẩn bị báo cáo, hồ sơ, sổ sách liên quan đến công tác tạm giữ, tạm giam đồng thời phân công người có chức năng, thẩm quyền và bộ phận chuyên trách làm việc với Đoàn kiểm sát trực tiếp.

Đoàn kiểm tra làm việc tại cơ quan THA hình sự huyện
 
  Qua cuộc kiểm sát, đoàn kiểm sát nhận thấy Nhà tạm giữ công an huyện đã mở đầy đủ các sổ theo dõi, ghi chép sạch sẽ gọn gàng đúng theo quy định. Hồ sơ tạm giữ, tạm giam cơ bản đã cập nhật đầy đủ các lệnh, quyết định liên quan đến người bị tạm giữ, tạm giam. Chế độ chính sách của các đối tượng bị tạm giữ, tạm giam được thực hiện đầy đủ, đảm bảo đúng theo Nghị định số: 89/1998/NĐ-CP ngày 07 tháng 11 năm 1998, Nghị định số: 98/2002/NĐ-CP ngày 27 tháng 11 năm 2002.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, đoàn kiểm sát cũng phát hiện ra một số tồn tại, thiếu sót của Nhà tạm giữ công an huyện như:
+ Cập nhật không đầy đủ thông tin vào các cột, mục trong sổ theo dõi hằng ngày vi phạm quy định tại mục 3 Điều 1 Nghị định 98/2002/NĐ-CP. 
+ Có 01 trường hợp đang bị tạm giam để chờ xét xử, trong quá trình điều tra đã thay đổi tội danh từ tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" sang tội "Mua bán trái phép chất ma túy" nhưng trong hồ sơ theo dõi tạm giam vẫn chưa cập nhật đầy đủ các thủ tục tố tụng liên quan đến việc thay đổi tội danh.
Kết thúc cuộc kiểm sát trực tiếp, Viện kiểm sát nhân dân huyện đã ban hành kết luận yêu cầu Nhà tạm giữ công an huyện khắc phục ngay nhưng tồn tại thiếu sót nêu trên đồng thời để đảm bảo cho việc theo dõi và kiểm tra, Viện kiểm sát có ý kiến với CQTHAHS&HTTP Công an huyện như sau: Đối với các trường hợp bi tạm giữ, tạm giam chuyển đi nơi khác giải quyết theo thẩm quyền và các trường hợp án có hiệu lực pháp luật chuyển thi hành án CQTHAHS&HTTP Công an huyện nên lập thêm một bộ hồ sơ để lưu tại Cơ quan để thuận lợi cho việc theo dõi, kiểm tra trong công tác tạm giữ, tạm giam và đã được Nhà tạm giữ Công an huyện tiếp thu, khắc phục. 
Tác giả bài viết: Đặng Thị Lài
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile