Công bố kết luận kiểm sát trực tiếp tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mèo Vạc

Đăng lúc: Thứ sáu - 25/06/2021 09:10 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Quyết định trực tiếp kiểm sát số 01/QĐ-VKSMV ngày 08/6/2021 của Viện trưởng VKSND huyện Mèo Vạc, trong thời giantừ ngày 17/6/2020 đến ngày 22/6/2021. Viện kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án dân sự tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Mèo Vạc,tỉnh Hà Giang.

Ngày 24/6/2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc đã tiến hành công bố bản Kết luận kiểm sát trực tiếp tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mèo Vạc,đoàn kiểm sát do đồng chí Vàng Mí Chứ- Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn. Tại buổi công bố có đồng chí Sin Đức Kim - Chi cục trưởng cùng toàn thể cán bộ, công chức củaChi cục thi hành án dân sự huyện Mèo Vạc. Nội dung bản kết luận đã đánh giá được những ưu điểm và nêu được những vi phạm, tồn tại cần tổ chức khắc phục, cụ thể:
     - Về ưu điểm: Chi cục thi hành án dân sự huyện Mèo Vạc có đầy đủ sổ sách theo dõi thi hành án theo quy định của pháp luật; Hồ sơ theo dõi thi hành án được lập đúng, đầy đủ; việc thu chi, biên lai thu, chi phản ánh đúng nội dung thi hành án, việc giao nhận tiền đúng đối tượng, các biên lai, danh sách thu chi đều đưa vào hồ sơ đầy đủ, ghi đầy đủ vật chứng nhập kho về chủng loại, số lượng, đặc điểm, hiện trạng, có nội quy kho vật chứng theo quy định.
     - Về tồn tại, vi phạm cần khắc phục như: Sổ thụ lý thi hành áncòn tẩy xóa, không ghi cột, mục người được thi hành án là Nhà nước vi phạm; vi phạm về chậm nộp tiền vào Ngân sách Nhà nước; vi phạm về việc không xác minh điều kiện thi hành án khi đến thời hạn xác minh định kỳ 05 trường hợp; vi phạm về chậm xác minh điều kiện thi hành án 02 trường hợp.
     Qua kiểm tra kho vật chứng của Chi cục THADS huyện vẫn còn tồn vật chứng của 03 vụ án hình sự (tịch thu tiêu hủy, tịch thu sung quỹ Nhà nước) chưa ra Quyết định thi hành án đối với số vật chứng của 03 vụ án. Theo báo cáo của Chi cục THADS huyện đến thời điểm kiểm tra còn tồn đọng vật chứng của các vụ án trên là do đơn vị chưa nhận được Bản án đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân huyện Mèo Vạc nên không có căn cứ ra Quyết định thi hành án. Đoàn kiểm sát đã tiến hành làm việc với cơ quan Tòa án huyện, kết quả: Tòa án nhân dân huyện xác nhận chưa gửi Bản án đã có hiệu lực cho Chi cục THADS huyện đối với 03 vụ án trên. Viện kiểm sát nhân dân huyện sẽ có kiến nghị riêng đối với Cơ quan Tòa án nhân dân huyện về việc chậm chuyển giao Bản án.
     Qua buổi công bố kết luận, đồng chí Sin Đức Kim - Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự huyện Mèo Vạc đã chấp nhận những vi phạm, tồn tại đã nêu trong kết luận kiểm sát trực tiếp của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc, đồng thời sẽ sớm chỉ đạo các đồng chí cán bộ nghiệp vụ khắc phục ngay những vi phạm đã nêu trên đúng theo quy định của pháp luật./.

Tác giả bài viết: Thế Anh