Phiên tòa rút kinh nghiệm giải quyết vụ án tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Đăng lúc: Thứ ba - 06/11/2018 16:04 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện kế hoạch công tác năm 2018, ngày 01/11/2018 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Giang đã phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố Hà Giang tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự về “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”
     Nguyên đơn: Ông Bùi Thế Vinh: SN 1937,  Địa chỉ: đường 19/5, tổ 14, phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang; Bị đơn: Bà Dương Thị Thanh Địa chỉ: Tổ 01, thôn Cầu Mè, xã Phương Thiện, TP Hà Giang để rút kinh nghiệm.
Tham dự phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo Phòng 9 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, các đồng chí lãnh đạo viện, kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Giang.
     Theo nội dung vụ án: Ông Vinh cho rằng, ngày 09/02/2004 ông Vinh có nhận chuyển nhượng QSD đất của ông Dương Đình Phán, vợ là bà Dương Thị Thanh với diện tích 280m2, địa chỉ thửa đất tại xã Phương Thiện, thành phố Hà Giang. Sau khi giao kết, do chưa có nhu cầu sử dụng đất nên ông Vinh đã cho vợ chồng bà Thanh, ông Phán ở nhờ trên diện tích nhà đã mua. Đến khoảng năm 2010, ông Vinh có yêu cầu ông bà Thanh, Phán trả đất nhưng ông bà không chịu trả. Sau rất nhiều lần đòi đất và qua xã, phường hòa giải không thành, nay ông Dương Đình Phán đã chết nên ông Vinh đã làm đơn khởi kiện ra Tòa đề nghị bà Dương Thị Thanh tiếp tục thực hiện hợp đồng và trả lại đất cho ông theo hợp đồng hai bên đã ký kết. Tuy nhiên, bà Thanh không đồng ý thực hiện yêu cầu của ông Vinh vì cho rằng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực chất là để đổi đất cho gia đình bà vào phía trong, còn ông Vinh lấy diện tích đất nhà bà đang ở để để san ủi làm đường đi vào khu đồi phía trong của ông Vinh và khi đó bà Thanh đã đưa giấy tờ đất của bà cho ông Vinh mục đích đi làm hồ sơ đổi đất nhưng ông Vinh đã tự ý làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bà Thanh khẳng định là vợ chồng bà không bán đất cho ông Vinh và cũng không ký vào hợp đồng chuyển nhượng đất.
 
Kiểm sát viên Nguyễn Hải Yến - kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa phát biểu quan điểm của Viện kiểm sát
 
       Phiên tòa đã diễn ra theo đúng trình tự pháp luật quy định. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã tham gia xét hỏi các đương sự để làm rõ nguyên nhân tranh chấp và ý kiến của các bên về nội dung vụ kiện. Sau phần xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã phát biểu quan điểm về trình tự,thủ tục  của Hội đồng xét xử, việc chấp hành pháp luật của đương sự  trong quá trình giải quyết vụ án theo đúng quy định của pháp luật.
     Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Giang và Tòa án nhân dân thành phố Hà Giang đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Nhận xét đánh giá phiên toà diễn ra theo đúng tình tự, thủ tục quy định,Thẩm phán chủ tọa phiên tòa điều hành phiên tòa khoa học đúng theo trình tự luật định, Kiểm sát viên tại phiên tòa đã chủ động tham gia xét hỏi đương sự. Đồng thời, các thành phần tham dự phiên tòa đã phát biểu đóng góp nhiều ý kiến nêu rõ ưu điểm, đồng thời cũng chỉ ra những hạn chế trong trong công tác chuẩn bị cũng như các hoạt động của Kiểm sát viên tại phiên tòa để rút kinh nghiệm chung.

Tác giả bài viết: Phùng Ngọc Minh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile