Phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm trong thời điểm phòng, chống dịch Covid-19

Đăng lúc: Chủ nhật - 05/04/2020 21:28 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 31.3.2020, Viện KSND huyện Mèo Vạc phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang tiến hành xét xử sơ thẩm rút kinh nghiệm đối với vụ án hình sự Lù Thị Nguyệt và Liềng A Sìn, phạm tội Tàng trữ hàng cấm theo quy định tại Điều 191 Bộ luật hình sự.
     Vụ án xảy ra vào ngày 14.12.2019, để có pháo sử dụng đốt khi làm bàn thờ cúng tổ tiên và trong đám cưới của con trai theo phong tục, nên Lù Thị Nguyệt đã nhờ người gọi cho cháu rể là Bố Chỉn (người Trung Quốc, quá trình điều tra không xác định được nhân thân, lai lịch cụ thể) để lấy pháo. Nghe thấy vậy, Liềng A Sìn (là cháu của Nguyệt) do có số zalo của Bố Chỉn từ trước đó nên đã liên hệ với Bố Chỉn giúp Nguyệt lấy pháo. Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, Liềng A Sìn đến mốc biên giới 485 thuộc địa phận thôn Lũng Thàng, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc gặp Bố Chỉn, sau đó cùng Bố Chỉn mỗi người chở 01 thùng cát tông bên trong chứa pháo mang về cất giấu trong buồng ngủ của Lù Thị Nguyệt. Kết quả điều tra xác định, tổng khối lượng hàng cấm (pháo) do Lù Thị Nguyệt và Liềng A Sìn tàng trữ là 37,9 kg.


Toàn cảnh phiên tòa
 
     Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, hoàn toàn phù hợp với các tài liệu, chứng cứ chứng minh đã thu thập được trong quá trình điều tra vụ án. Kiểm sát viên THQCT và KSXX tại phiên tòa giữ nguyên quan điểm truy tố và đề xuất áp dụng hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo đối với các bị cáo. Tuy nhiên, người bào chữa cho bị cáo Lù Thị Nguyệt có quan điểm mức hình phạt KSV đề xuất là quá nặng, nên áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ đối với Nguyệt. Kiểm sát viên đã đưa ra các căn cứ chứng minh để bảo vệ quan điểm của mình và được Hội đồng xét xử chấp nhận. Căn cứ vào kết quả thẩm vấn và tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt bị cáo Lù Thị Nguyệt 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo (thời gian thử thách 30 tháng) và bị cáo Liềng A Sìn 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo (thời gian thử thách 36 tháng) về tội Tàng trữ hàng cấm theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 191 BLHS.
    Sau khi kết thúc phiên tòa, nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm, kỹ năng của KSV trong công tác THQCT và KSXX tại phiên tòa hình sự, Viện KSND huyện Mèo Vạc đã tiến hành tổ chức họp rút kinh nghiệm tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Mèo Vạc. Các đồng chí tham gia cuộc họp rút kinh nghiệm đã thẳng thắn đóng góp ý kiến những ưu điểm về công tác chuẩn bị, về việc làm rõ và đánh giá các tình tiết của vụ án, rút kinh nghiệm những tồn tại để hoàn thiện về mặt chuyên môn và áp dụng cho những vụ án hình sự sau này. Phiên tòa xét xử được diễn ra trong thời điểm dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, nhưng những người tiến hành tố tụng và những người tham gia tố tụng, cũng như những người có mặt tại phiên tòa đã nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của Viện KSND tối cao, của Chính phủ, của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, của Viện trưởng VKS tỉnh và khuyến cáo của của Bộ y tế về phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo được tính an toàn và tính hiệu quả của phiên tòa./.

Tác giả bài viết: Huyền Trang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile