Thực hiện ghi hình có âm thanh trong giai đoạn truy tố

Đăng lúc: Thứ hai - 09/03/2020 16:27 - Người đăng bài viết: admin
Nhằm mục đích thực hiện có hiệu quả các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự và đảm bảo tính khách quan, minh bạch trong quá trình giải quyết vụ án hình sự. Viện kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã tiến hành thực hiện hỏi cung bị can trong giai đoạn truy tố áp dụng ghi hình có âm thanh đối với vụ án “Tàng trữ hàng cấm”.
     
    Căn cứ theo quy định tại Thông tư liên tịch số 03/2018 ngày 01/02/2018 của liên ngành hướng dẫn về trình tự, thủ tục thực hiện ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh; sử dụng, bảo quản, lưu trữ kết quả ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết vụ án hình sự đã lập kế hoạch thực hiện hỏi cung áp dụng ghi hình có âm thanh đối với bị can Lù Thị Nguyệt và Liềng A Sìn. Ngày 06.3.2020, buổi hỏi cung được tiến hành tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc và có sự tham gia của Trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho bị can, việc lắp đặt các thiết bị ghi hình cần thiết như camera, máy ghi âm... và thành phần tham gia buổi hỏi cung được đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật. Quá trình tiến hành hỏi cung được thực hiện đúng quy định của pháp luật liên quan về tố tụng và đảm bảo ghi nhận chính xác theo lời khai của bị can Lù Thị Nguyệt và Liềng A Sìn. Kết thúc buổi hỏi cung, kiểm tra chất lượng âm thanh, hình ảnh, tương đối tốt và đã được Viện kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc lưu trữ, bảo quản theo quy định tại Thông tư Thông tư liên tịch số 03/2018 ngày 01/02/2018.
 
    Đây là lần đầu tiên Viện kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc thực hiện việc ghi hình có âm thanh trong quá trình tố tụng, điều kiện cơ sở vật chất không chuyên dụng, do đó còn nhiều thao tác trong khâu kỹ thuật chưa được nhuần nhuyễn. Để việc thực hiện ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh trong thời gian tiếp theo đạt được hiệu quả, đề nghị phòng nghiệp vụ tổ chức hướng dẫn, tập huấn riêng về kỹ năng thực hiện ghi âm, ghi hình có âm thanh, bao gồm kỹ năng cho các Kiểm sát viên trong quá trình hỏi cung, kỹ năng lắp đặt, lưu trữ, bảo quản các dữ liệu hình ảnh, dữ liệu âm thanh đúng quy định của pháp luật./.

Tác giả bài viết: Huyền Trang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile