VKSND huyện Đồng Văn tổ chức phiên Tòa rút kinh nghiệm kết hợp xét xử lưu động

Đăng lúc: Thứ sáu - 25/09/2015 16:00 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện kế hoạch công tác năm 2015 và Hướng dẫn số 05/HD-VKS- P3 ngày 22/12/2014 của Viện KSND tỉnh Hà Giang hướng dẫn công tác tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp. Ngày 18/9/2015 Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Văn đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Đồng Văn tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, kết hợp xét xử lưu động tại chợ xã Sính Lủng- Đồng Văn đối với vụ án hình sự: Cướp tài sản quy định tại Điều 133 Bộ luật hình sự.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa

 
Theo bản cáo trạng số 04/CT-VKS ngày 15/7/2015 của Viện kiểm sát. Khoảng 7 giờ 40 phút ngày 21/01/2015 Thào Mí Sính, Thào Mí Vàng, Thào Mí Phình, cùng trú tại thôn Há Đề, xã Sính Lủng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đã có hành vi cướp tài sản (60.000.000 VNĐ và 990 NDT tương đương 3.418.965 VND (ba triệu bốn trăm mười tám nghìn chín trăm sáu mươi năm đồng) của ông Dương Chở Khuấn, tại Thôn Lá Tà, xã Sính Lủng, huyện Đồng Văn. Trong giai đoạn điều tra, các bị can Thào Mí Vàng, Thào Mí Phình đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Còn bị can Thào Mí Sính, trong quá trình tạm giam để điều tra, ngày 09/02/2015 do Thào Mí Sính bị đau bụng và ho ra máu, nên CQCSĐT Công an huyện Đồng Văn đã đưa Sính đi chữa trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Đến ngày 11/02/2015 trong thời gian điều trị, lợi dụng sơ hở của cán bộ Công an huyện Đồng Văn trong quá trình trông coi, Thào Mí Sính đã bỏ trốn đi đâu không rõ, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng Văn đã ra quyết định khởi tố vụ án số: 09 và khởi tố bị can số: 15 ngày 20/5/2015 đối với Thào Mí Sính về tội trốn khỏi nơi giam, giữ; Quyết định truy nã số: 02 ngày 22/5/2015 và Quyết định tách vụ án hình sự số: 02 ngày 01/6/2015 đối với Thào Mí Sính, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.
Tham dự phiên tòa có lãnh đạo Viện kiểm sát cùng các kiểm sát viên, chuyên viên trong đơn vị. Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm: Đồng chí Trương Thế Dương - Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Văn.
Việc xét xử đã được tiến hành theo đúng trình tự, thủ tục quy định tại Bộ luật Tố tụng hình sự, Kiểm sát viên tại phiên tòa đã thực hiện tốt vai trò công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong hoạt động xét xử; đồng thời đã chủ động, tích cực tham gia thẩm vấn và tranh tụng tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Thào Mí Vàng 10 năm tù giam theo điểm a, d, e khoản 2 Điều 133 BLHS, bị cáo Thào Mí Phình 10 năm tù giam theo điểm a, d, e khoản 2 Điều 133 BLHS.
Các bị cáo tại phiên tòa
          Phiên tòa lưu động được tổ chức vào đúng ngày chợ phiên của xã nên có sự tham gia của đông đảo nhân dân trên địa bàn đã có ý nghĩa giáo dục phòng ngừa chung, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật và đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm xâm phạm đến quyền sở hữu của công dân.
 Kết thúc phiên Tòa, Viện kiểm sát huyện Đồng Văn đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm để nhận xét, đánh giá những ưu điểm, tồn tại của Kiểm sát viên trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, đồng thời khẳng định vị trí, vai trò của ngành kiểm sát cũng như đáp ứng được những yêu cầu của cải cách tư pháp trong ngành kiểm sát theo tinh thần của Nghị quyết số 49/NQ-TW của Bộ chính trị.
Tác giả bài viết: Đặng Thị Lài
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile