VKSND huyện Quản Bạ tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Đăng lúc: Thứ ba - 17/05/2016 08:25 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 11.5.2016, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quản Bạ đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Quản Bạ tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự rút kinh nghiệm đối với bị cáo La Mạnh Chiến (sinh năm 1984, thường trú xã Đông Hà, huyện Quản Bạ) bị truy tố về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 điều 138 BLHS.
Tham dự phiên toà có Lãnh đạo, Kiểm sát viên, chuyên viên của Viện kiểm sát nhân dân huyện; Lãnh đạo, Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thư ký Tòa án huyện Quản Bạ
Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quản Bạ: Khoảng 8 giờ ngày 21.12.2015, La Mạnh Chiến đi từ nhà mình sang nhà em gái chơi tại thôn Sang Phàng, xã Đông Hà. Khi đến nhà em gái, Chiến để ý thấy nhà chị Nguyễn Thị Hiệp (cách nhà em gái Chiến 1 nhà) cửa sau mở, còn cửa trước vẫn khoá. Chiến đã nảy sinh ý định trộm cắp tài sản. Chiến đi qua cửa sau vào nhà chị Hiệp thì phát hiện 1 chiếc máy tính xách tay màu đen, nhãn hiệu ACER đặt ở trên giường ngủ và thực hiện hành vi trộm cắp và đem về Hà Giang bán với giá 1,4 triệu đồng. Sau đó, chị Nguyễn Thị Nhân là cán bộ y tế của Trạm xá xã Đông Hà đã mua lại chiếc máy tính này về để sử dụng, trong quá trình công tác tại cơ quan, chị Nguyễn Thị Hiệp đã phát hiện đúng chiếc máy tính của mình và trình báo cho cơ quan Công an huyện. Sau khi Công an huyện điều tra, xác minh phát hiện đối tượng trộm cắp là La Mạnh Chiến. Tại Bản kết luận định giá về tài sản trong tố tụng hình sự thì trị giá của chiếc máy tính xách tay trên là 4 triệu đồng. Trước Cơ quan CSĐT Công an huyện Chiến đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.
Căn cứ vào kết quả điều tra và thẩm vấn tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát. Hội đồng xét xử đã quyết định: Tuyên bố bị cáo La Mạnh Chiến phạm tội "Trộm cắp tài sản"; áp dụng khoản 1, Điều 138 Bộ luật hình sự: Xử phạt bị cáo La Mạnh Chiến 9 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.
          Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quản Bạ đã tổ chức họp đơn vị cùng với Hội đồng xét xử vụ án để rút kinh nghiệm. Với tinh thần trách nhiệm và xây dựng, các Kiểm sát viên, chuyên viên tham dự phiên toà đã phát biểu đóng góp nhiều ý kiến nêu rõ Công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã làm tốt từ việc phối hợp với Tòa án nhân dân huyện trong việc xác định, lựa chọn vụ án để xác định án xét xử rút kinh nghiệm. Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã chuẩn bị tốt những nội dung cần thiết trước khi tham gia phiên tòa theo đúng quy chế nghiệp vụ; bảo vệ tốt quan điểm truy tố của Viện kiểm sát, các ý kiến của kiểm sát viên cũng như việc tranh luận với luật sư được Hội đồng xét xử chấp nhận. Bên cạnh đó cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử để rút kinh nghiệm chung như: Kiểm sát viên và HĐXX có nhiều câu hỏi trùng lặp; xét hỏi chưa đanh thép, rõ ràng; Kiểm sát viên chưa kiểm tra biên bản phiên tòa và đối chiếu với bút ký phiên tòa sau khi xét xử; Chủ tọa phiên tòa chưa công bố quyết định tạm giam bị cáo sau khi tuyên bản án.

Đồng chí Đặng Văn Chiến, Viện trưởng Viện kiểm sát huyện Quản Bạ chủ trì cuộc họp rut kinh nghiệm
 
          Kết luận đồng chí Đặng Văn Chiến, Viện trưởng Viện kiểm sát huyện Quản Bạ đã chỉ đạo đơn vị cần  tăng cường hơn nữa việc phối hợp với Tòa án để lựa chọn, tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm, kể cả các phiên tòa dân sự để nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp cho các Kiểm sát viên, từ đó góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ ngành kiểm sát có kỹ năng, trình độ nghiệp vụ chuyên môn cao đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và bảo vệ pháp chế XHCN.
Tác giả bài viết: Đặng Quang Huy - Viện KSND huyện Quản Bạ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile