Vận chuyển hàng cấm – phạm tội do thiếu hiểu biết pháp luật

Đăng lúc: Thứ năm - 02/05/2019 05:12 - Người đăng bài viết: admin
Cuối năm 2018 và đầu năm 2019, hoạt động buôn bán và vận chuyển pháo nổ có chiều hướng gia tăng, phức tạp. Để tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng, các đối tượng thường gom pháo từ nhiều tháng trước hoặc mua bán nhỏ lẻ qua đường tiểu ngạch, tại các chợ gần khu vực biển giới, trà trộn vào các loại hàng hóa, cất giấu cẩn thận gây nên khó khăn trong việc phát hiện và xử lý hành vi trên.
         Sáng ngày 26/04/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Xín Mần đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Xín Mần tổ chức phiên rút kinh nghiệm xét xử vụ án hình sự Thào A Tôi và Lèng Văn Long, sinh năm 1997, cùng trú tại xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai phạm tội “Vận chuyển hàng cấm” quy định tại Điều 191 BLHS năm 2015. Tham dự phiên tòa có Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Chuyên viên VKSND huyện,Lãnh đạo, Thẩm phán, thư kí Tòa án nhân dân huyện và đông đảo quần chúng nhân dân.
 
Đ/c Dương Mạnh Toàn  -  Kiểm sát viên VKSND huyện Xín Mần thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm
 
          Trong các giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử, bị cáo Thào A Tôi và Lèng Văn Long đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, cụ thể: Ngày 03/1/2019 Thào A Tôi, trú tại thôn Mào Sao Chải, xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai trên đường đi chơi thì gặp Lèng Văn Long, trú tại thôn Bản Giáng, xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai. Sau khi nói chuyện với Tôi, Long có nói Long sắp cưới vợ nên Long muốn mua pháo để dùng trong đám cưới cho vui, thấy vậy Tôi nói cũng có nhu cầu mua pháo sử dụng dịp tết nên 2 người rủ nhau đến lên khu vực chợ Mốc 172 thuộc địa phận thôn Ma Lỳ Sán, xã Pà Vầy Sủ, huyện Xín Mần tỉnh Hà giang tìm mua pháo. Tại đây Long và Tôi đã mua 02 hộp pháo với giá 2.000.000 đồng. Trên đường vận chuyển pháo về, các đối tượng gặp tổ công tác Công an huyện và trạm biên phòng đi tuần tra, do sợ bị bắt cả hai đã bỏ chạy và để lại toàn bộ số pháo. Đến ngày 05/1/2019 cả hai đến Công an huyện Xín Mần đầu thú và khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình.
          Căn cứ hành vi phạm tội của bị cáo, chứng cứ trong hồ sơ vụ án và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Kiểm sát viên, đại diện cho Viện kiểm sát nhân dân huyện Xín Mần đề nghị HĐXX áp dụng khoản điểm C Khoản 1 Điều 191 BLHS mức án đối với bị cáo Thào A Tôi và Lèng Văn Long từ 06 tháng đến 3 năm tù.
          Tại phiên tòa, Thào A Tôi và Lèng Văn Long đều có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, cả hai đều phạm tội do thiếu hiểu biết, là người dân tộc thiểu số sống tại vùng kinh tế khó khăn nên kiến thức pháp luật còn hạn chế, học hành không đầy đủ nên chưa nhận thức được hậu quả hành vi của mình . Bản thân Tôi và Long cũng chưa có tiền án, tiền sự, luôn chấp hành đầy đủ quy định của địa phương và pháp luật. Ngoài ra, Tôi và Long hiện nay là lao động chính của gia đình. Sau khi sự việc bị phát giác cả hai đã ra đầu thú và thành khẩn khai báo với cơ quan chức năng.
          Kết quả Hội đồng xét xử tuyên phạt 02 bị cáo Thào A Tôi và Lèng Văn Long đều 09 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 18 tháng về tội “Vận chuyển hàng cấm ".
       Bản án được tuyên thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng. Giúp các bị cáo tích cực cải tạo, nhận thức tốt trong quá trình chấp hành án ở địa phương dưới sự giám sát của chính quyền, các tổ chức và gia đình.
         Qua vụ án nêu trên cho thấy tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đối với đồng bào dân tộc thiểu số là rất cần thiết. Bởi họ không có điều kiện tiếp cận, am hiểu pháp luật do đời sống còn nhiều khó khăn và trình độ hạn chế. Từ đó, nhằm nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số, cần có những biện pháp sau:
          Thứ nhất, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự phối hợp của các cấp, các ngành trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật; phát huy sức mạnh tổng hợp, xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đối với đồng bào dân tộc thiểu số.
          Thứ hai, chú trọng xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật (đặc biệt là đội ngũ cán bộ, công chức là người dân tộc thiểu số) để có biện pháp, kỹ năng phổ biến pháp luật dễ hiểu, phù hợp với đối tượng là người dân tộc thiểu số; có chế độ, chính sách hỗ trợ đội ngũ báo cáo viên tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc.
          Thứ ba, đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật, chú trọng các hình thức hiệu quả, phù hợp với dặc điểm kinh tế xã hội, trình độ dân trí của  nhân dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số.
          Thứ tư, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và thực hiện vai trò quản lý nhà nước đối với các hoạt động phổ biến, pháp luật. Kết hợp giữa phổ biến giáo dục pháp luật với giáo dục đạo đức, văn hóa và thông qua việc xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của thôn, bản./.

Tác giả bài viết: Lù Phương Thảo
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile