Viện KSND huyện Đồng Văn phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên Tòa rút kinh nghiệm và xét xử lưu động.

Đăng lúc: Thứ năm - 01/09/2016 14:39 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 28/8/2016 Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Văn đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên Tòa rút kinh nghiệm và xét xử lưu động tại bến xe khách huyện Đồng Văn đối với đối với bị cáo Thào Mí Sính, sinh năm 1982, trú tại thôn Há Đề, xã Sính Lủng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Văn truy tố về tội "Cướp tài sản" và "Trốn khỏi nơi giam giữ", quy định tại Điều 133 và 311 BLHS.
 
Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa
 
Theo nội dung bản cáo trạng: Ngày 13/01/2015 Thào Mí Sính và em trai Thào Mí Phình, cùng trú tại thôn Há Đề, xã Sính Lủng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang có trao đổi với nhau là có một ông người Hán không biết tên, hay đổi từ tiền Việt Nam sang tiền Trung Quốc ở chợ xã Sính Lủng và một số chợ khác có nhiều tiền, nghe Phình nói vậy Sính bảo Phình chiều nay xuống nhà Sính để bàn đi cướp tiền của ông người Hán, Phình đồng ý. Khoảng 16 giờ cùng ngày, Sính gọi điện thoại cho Phình bảo xuống nhà Sính để bàn việc cướp tiền và hỏi Thào Mí Vàng (là em trai giáp Sính ở cùng nhà với Phình) xuống nhà Sính để cùng bàn bạc, sáng ngày 14/01/2015 Phình đi lừa được ông người Hán nhưng do không liên lạc được với Sính nên Sính, Vàng, Phình không thực hiện được hành vi cướp tài sản.
Ngày 17/01/2015, Sính đi cắt cỏ bò và rủ Phình cùng đi, trên đường đi Phình nói với Sính: "Việc cướp tiền của ông Khuấn không được thì không thực hiện nữa". Sính bảo: "Đã làm là phải làm đến cùng". Sau Phình đồng ý. Đến khoảng 6 giờ sáng ngày 21/01/2015 Phình, Vàng vào đến nhà Sính, Phình lấy xe máy của Sính ra chợ lừa ông Khuấn đi đổi tiền và đèo ông Khuấn đến thôn Lá Tà, xã Sính Lủng, huyện Đồng Văn rồi đi bộ lên đỉnh dốc xuống thung lũng thì gặp Sính, Vàng. Cả bốn người cùng đi thêm một đoạn rồi Vàng, Phình lao vào đánh, còn Sính lấy đá đập vào đầu và chân ông Khuấn, do bị đau và sợ nên ông Khuấn giả vờ ngất, Vàng cướp lấy túi tiền của ông Khuấn rồi cả ba cùng bỏ chạy. Tổng số tiền Sính, Vàng, Phình cướp được là 60.000.000đ và 990NDT.
 Sau khi sự việc bị phát hiện, Sính, Vàng, Phình đã bị bắt và bị khởi tố về tội "Cướp tài sản". Trong giai đoạn điều tra, do sợ phải bị đi tù lâu, nên Sính nẩy sinh ý định bỏ trốn và Sính đã giả vờ đau bụng, ho, khặc ra máu. Đến ngày 09/02/2015 Cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng Văn đưa bị can Thào Mí Sính đi điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Trong thời gian bị can Sính điều trị tại Bệnh viện. Đến 21 giờ ngày 11/02/2015 lợi dụng lúc cán bộ canh gác đi ra ngoài Sính đã bỏ trốn khỏi bệnh viện. Cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can về tội trốn khỏi nơi giam, giữ và ra quyết định truy nã đối với Thào Mí Sính. Ngày 22/02/2016 Sính về nhà tại thôn Há Đề, xã Sính Lủng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang và đến 20 giờ 00 phút ngày 23/02/2016 Sính bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng bắt giữ.
 Trong vụ án này Thào Mí Vàng và Thào Mí Phình cùng tham gia thực hiện hành vi cướp tài sản đã được Cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng Văn tách vụ án để điều tra, truy tố và xét xử xong nên không đề cập đến.
Hành vi của bị cáo Thào Mí Sính đã phạm vào tội "Cướp tài sản" và "Trốn khỏi nơi giam giữ", quy định tại Điều 133 và 311 BLHS. Căn cứ vào tính chất mức độ hành vi phạm tội cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo, Hội đồng xét xử đó tuyên phạt bị cáo Thào Mí Sính 11 năm tù về tội "Cướp tài sản" và 09 tháng tù về tội "Trốn khỏi nơi giam giữ". Tổng hợp hình phạt  chung cho cả hai tội là 11 năm 09 tháng tù. Mức án mà Tòa an tuyên phù hợp với mức án Viện kiểm sát đề xuất.
Kết thúc phiên tòa, đồng chí Trương Thế Dương – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Văn đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm để nhận xét, đánh giá những ưu điểm, tồn tại của Kiểm sát viên trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Các ý kiến tham gia đều nhất trí đánh giá Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đã nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, chủ động vào phòng xét xử trước để kiểm sát việc thư ký phổ biến nội quy phiên Tòa và kiểm tra danh sách những người được triệu tập tại phiên Tòa, chủ động tham gia xét hỏi để làm rõ các tình tiết trong vụ án và bảo vệ được quan điểm truy tố của Viện kiểm sát tại phiên Tòa.      
 
          
Tác giả bài viết: Đặng Lài
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile