Viện KSND thành phố Hà Giang kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án treo và cải tạo không giam giữ.

Đăng lúc: Thứ ba - 09/06/2015 06:03 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2015, trong 02 ngày 22 và 26/5/2015, Viện KSND thành phố Hà Giang đã tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án treo, cải tạo không giam giữ đối với UBND xã Phương Thiện và UBND phường Quang Trung theo Quyết định số 35 và 37 ngày 11/05/2015 của Viện trưởng VKSND thành phố Hà Giang, thời điểm kiểm sát từ ngày 01/5/2013 đến ngày 01/5/2015.
Đoàn kiểm sát do đồng chí Nguyễn Đức Viên - phó Viện trưởng VKSND thành phố Hà Giang làm trưởng đoàn và đồng chí Nguyễn Tiến Dũng - KSV làm thành viên, về phía UBMTTQ Việt Nam thành phố Hà Giang có đồng chí Trần Đức Thọ - phó Chủ tịch cùng tham gia. Qua công tác kiểm sát nhằm phát huy đánh giá những tồn tại, để kịp thời khắc phục những thiếu sót còn tồn tại trong công tác Thi hành án hình sự, để đảm Bản án được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất, đồng thời đảm bảo cho công tác Thi hành án hình sự được tuân thủ theo đúng pháp luật.

Đồng chí Nguyễn Đức Viên - Phó viện trưởng VKSND Thành phố công bố quyết định kiểm sát trực tiếp tại UBND phường Quang Trung
 
Nhìn chung UBND hai xã, phường nêu trên đã thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Luật thi hành án hình sự về công tác giám sát, giáo dục người chấp hành án phạt tù cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ. Lãnh đạo UBND các xã, phường đã giao cho Công an xã, phường tham mưu trong việc quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án phạt tù cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ; Hồ sơ quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án phạt tù cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ chặt chẽ, có phân công người trực tiếp giám sát, theo dõi. Định kỳ đã tổ chức cho người chấp hành án viết bản tự nhận xét về việc chấp hành pháp luật; Cán bộ trực tiếp giám sát, giáo dục đánh giá, nhận xét việc chấp hành pháp luật của người chấp hành án đầy đủ theo quy định.
 Ngoài những kết quả đạt được như đã nêu trên, UBND hai xã, phường vẫn còn những vi phạm như: Hồ sơ thiếu bản tự nhận xét của người chấp hành án, bản nhận xét của người được giao giám sát, giáo dục người chấp hành án (vi phạm điểm b,c khoản 1 Điều 68 Luật thi hành án hình sự).
 
Bên cạnh việc kiểm sát, Đoàn còn phối hợp với Cơ quan THAHS Thành phố hướng dẫn kịp thời về công tác chuyên môn nghiệp vụ cho UBND các xã, phường trong việc lập hồ sơ quản lý, giám sát, giáo dục người được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ trên địa bàn cũng như giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.
 
Kết thúc cuộc kiểm sát Viện KSND thành phố Hà Giang đã ban hành kết luận và kiến nghị yêu cầu đ/c Chủ tịch UBND xã Phương Thiện và phường Quang Trung khắc phục ngay những vi phạm và trả lời bằng văn bản cho Viện kiểm sát biết kết quả.
Tác giả bài viết: Nguyễn Tiến Dũng - VKSND thành phố Hà Giang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile