Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang: Thực hiện số hóa hồ sơ vụ án hình sự, công bố tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa xét xử sơ thẩm

Đăng lúc: Thứ năm - 11/06/2020 14:52 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Chỉ thị số 06 ngày 05.11.2012 của Viện trưởng Viện KSND tối cao về đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát và thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2020.
     Ngày 10.6. 2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Bắc Quang thực hiện thí điểm số hóa hồ sơ vụ án hình sự, công bố tài liệu chứng cứ tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án: Vi Thái Dương và đồng phạm, phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép chất ma túy” để rút kinh nghiệm chung.
 
Toàn cảnh phiên tòa
 
     Đây là một phiên tòa có số lượng bị cáo lớn (09 bị cáo, trong đó có 04 bị cáo là nữ), người nhà của các bị cáo tập trung rất đông bên ngoài hội trường xét xử, tuy nhiên công tác đảm bảo an ninh đã được quan tâm chỉ đạo, chỉ những người có giấy triệu tập mới được tham dự phiên tòa, nhằm đảm bảo an toàn cho các bị cáo, những người tiến hành tố tụng và người tham dự phiên tòa.
    Việc số hóa hồ sơ vụ án hình sự được thực hiện bắt đầu từ giai đoạn khởi tố và xuyên suốt quá trình tố tụng của vụ án. Để thực hiện tốt công tác số hóa hồ sơ vụ án hình sự, mặc dù cơ sở vật chất kỹ thuật chưa được đồng bộ, tuy nhiên với sự nỗ lực của Kiểm sát viên, hồ sơ vụ án đã được số hóa thành công.  Tại phiên tòa, các tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh đã được trình chiếu phục vụ cho việc công bố một số nội dung trong Cáo trạng, khi xét hỏi và trình bày Bản luận tội của Kiểm sát viên, thể hiện rõ sự khách quan trong quá trình thu thập chứng cứ, tuân thủ đúng các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự trong giải quyết vụ án; qua đó góp phần giải quyết vụ án nghiêm minh, đúng người, đúng tội. 

Kiểm sát viên công bố tài liệu buộc tội tại phiên tòa
 
    Kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo Viện KSND huyện Bắc Quang đã tiến hành họp rút kinh nghiệm nhằm đánh giá kết quả đạt được trong việc số hóa hồ sơ vụ án, đồng thời chỉ ra các vấn đề cần rút kinh nghiệm để những lần số hóa hồ sơ sau đạt kết quả cao hơn.
    Số hóa hồ sơ vụ án đầu tiên được triển khai thực hiện thành công đã khẳng định tính đúng đắn của chủ trương số hóa hồ sơ án hình sự mà Lãnh đạo Viện đã đề ra. Phiên tòa diễn ra đã thu hút sự quan tâm, theo dõi của những người tham dự phiên tòa, nâng cao hiệu quả tuyên truyền giáo dục pháp luật sâu rộng đến quần chúng nhân dân. Đồng thời đã nâng cao chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin của đơn vị, đáp ứng yêu cầu nâng cao kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên theo tình thần cải cách tư pháp.

Tác giả bài viết: Mai Hạnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile