Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Văn Đẩy mạnh ứng dụng số hóa hồ sơ vụ án hình sự

Đăng lúc: Thứ hai - 14/09/2020 14:19 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao và Kế hoạch công tác của VKSND huyện Đồng Văn trong việc đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phiên tòa hình sự
     Từ ngày 01.9.2020 đến ngày 07.9.2020 VKSND huyện Đồng Văn phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang tổ chức phiên tòa hình sự số hóa hồ sơ đối với vụ án "Trộm cắp tài sản", quy định tại Điều 173 BLHS và "Không tố giác tội phạm", quy định tại Điều 390 BLHS.
Theo Cáo trạng của VKSND huyện Đồng Văn, vào khoảng 08 giờ 30 phút, ngày 31/5/2019, Sùng Mí Nô (Sùng Pà Nô), sinh ngày 29/5/1986, trú tại thôn Lũng Hòa B, xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đã một mình lén lút thực hiện hành vi trộm cắp tài sản (tiền) của gia đình Hùng Thanh Bình, sinh năm 1981, trú tại thôn Lũng Hòa B, xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Tổng trị giá tài sản (tiền mặt) Nô trộm cắp được là 302.736.024đ (ba trăm linh hai triệu, bảy trăm ba mươi sáu nghìn, không trăm hai mươi tư đồng).


 
     Sau khi thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, vào khoảng 13 giờ ngày 01/6/2019 Sùng Mí Nôđã thừa nhận hành vi trộm cắp tài sản của mình đối với Thào Thị Mai, sinh năm 1979, trú tại thôn Lũng Hòa B, xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang(là vợ của Hùng Thanh Bình). Thào Thị Mai sau khi biết về nội dung sự việc Nô trộm cắp tài sản của gia đình mình, nhưng không tố giác hành vi trộm cắp của Nô đến các cơ quan chức năng để kịp thời điều tra, bắt giữ xử lý người phạm tội.
Đây là vụ án có tính chất phức tạp, có 01 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo Mai và 01 Trợ giúp viên pháp lý tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo Nô.
     Đối với bị cáo Mai, khai báo không thành khẩn, lời khai tại phiên tòa không nhất quán, Luật sư bào chữa cho bị cáo Mai cho rằng bị cáo vô tội và yêu cầu HĐXX tuyên bị cáo không phạm tộiđẫn dến vụ án phải xét xử kéo dài. Tuy nhiên trong toàn bộ quá trình xét xử vụ án, Kiểm sát viên đã sử dụng và công bố các tài liệu, chứng cứ là các cuộc điện thoại thể hiện sự khách quan, hợp pháp trong quá trình thu thập tài liệu, trình chiếu âm thanh, hình ảnh ngay tại phiên tòa.
    Trong quá trình xét hỏi và tranh luận, bằng những lập luận chặt chẽ và thuyết phục cùng những chứng cứ có trong vụ án, Kiểm sát viên đã chứng minh hành vi phạm tội của các bị cáo, từ đó chỉ ra động cơ, mục đích phạm tội và tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội.
    Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Sùng Mí Nôphạm tội "Trộm cắp tài sản", xử phạt bị cáo 36 tháng tù; tuyên phạt bị cáo Thào Thị Maiphạm tội "Không tố giác tội phạm", xử phạt bị cáo 09 tháng cải tạo không giam giữ. Hình phạt đối với các bị cáo hoàn toàn phù hợp với tình tiết vụ án, nhân thân của từng bị cáo và phù hợp với đề nghị của Viện kiểm sát./.

Tác giả bài viết: Hoàng Đức Việt
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile