Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ cưỡng đoạt tài sản

Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ cưỡng đoạt tài sản
Ngày 26,27/9/2022, Viện KSND huyện Mèo Vạc phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang tiến hành xét xử sơ thẩm rút kinh nghiệm đối với vụ án hình sự Giàng Mí S và đồng bọn, phạm tội: Cưỡng đoạt tài sản, theo quy định tại Khoản 2 Điều 170 Bộ luật hình sự.
     Theo nội dung Cáo trạng số: 15/CT-VKSMV ngày 03/8/2022 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc: Khoảng 20 giờ 30 phút, ngày 26/01/2022, Giàng Mí S (sinh năm 1993, trú tại thôn Cá Chua Đớ, xã Giàng Chu Phìn, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) cùng với Vừ Mí K (sinh năm 1999 - trú cùng thôn với S) đã cùng thực hiện hành vi Cưỡng đoạt tài sản gồm 01 chiếc xe máy nhãn hiệu YAMAHA, số loại SIRIUS, màu sơn đen xám, biển kiểm soát 23B1-441-33 của ông Vừ Mí S (sinh năm 1978 trú tại thôn Cho Do, xã Cán Chu Phìn, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) tại thôn Hố Quáng Phìn, xã Giàng Chu Phìn, huyện Mèo Vạc. Tổng giá trị tài sản các bị cáo: Giàng Mí S, Giàng Chứ N, Vừ Mí K, chiếm đoạt của các bị hại Vừ Mí S và Vừ Mí C là: 72.362.500 đồng (bảy mươi hai triệu ba trăm sáu mươi hai nghìn năm trăm nghìn đồng).
 

 
     Tại phiên tòa, các bị cáo Giàng Mí S và Giàng Chứ N đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, hoàn toàn phù hợp với các tài liệu, chứng cứ chứng minh đã thu thập được trong quá trình điều tra vụ án, riêng bị cáo Vừ Mí K tại phiên tòa đã không thành khẩn khai báo, quanh co chối tội, bị cáo K cho rằng cho rằng mình chỉ là người chứng kiến chứ không phạm tội. Kiểm sát viên THQCT và KSXX tại phiên tòa đã sử dụng lời khai của những người làm chứng để buộc tội bị cáo K, đồng thời giữ nguyên quan điểm truy tố và đề xuất áp dụng hình phạt tù từ 03 (ba) năm đến 03 (ba) năm 06 (sáu) tháng tù đối với bị cáo Giàng Chứ N và mức án từ 03 (ba) năm 06 (sáu) tháng tù đến 04 (bốn) năm tù đối với các bị cáo Giàng Mí S và Vừ Mí K.
     Đối với phần tranh luận: Người bào chữa cho bị cáo Vừ Mí K có quan điểm cho rằng mức hình phạt KSV đề xuất là quá nặng, nên áp dụng hình phạt nhẹ hơn đối với bị cáo và đề nghị HĐXX áp dụng điểm s Khoản 1 Điều 51 BLHS, áp dụng mức hình phạt 03 năm tù. Tuy nhiên, Kiểm sát viên đã đưa ra các căn cứ chứng minh đối đáp với người bào chữa cho bị cáo để bảo vệ quan điểm của mình (trong vụ án này bị cáo K là một Trưởng thôn là người có hiểu biết pháp luật nhất định nhưng bị cáo vẫn thực hiện hành vi phạm tội, tại phiên tòa bị cáo K không thành khẩn khai báo, quanh co chối tội) do vậy Kiểm sát viên đề nghị HĐXX không áp dụng điểm s Khoản 1 Điều 51 BLHS đối với bị cáo K. Quan điểm của KSV được Hội đồng xét xử chấp nhận. Kết thúc phần tranh luận, phần đề nghị của Kiểm sát viên về Tội danh, Điều luật áp dụng và mức hình phạt được HĐXX chấp nhận và tuyên phạt bị cáo Giàng Chứ N 03 (ba) năm tù; các bị cáo Giàng Mí S và Vừ Mí K 03 (ba) năm 06 (sáu) tháng tù cùng về tội Cưỡng đoạt tài sản, theo quy định tại Khoản 2 Điều 170 BLHS.
     Sau khi kết thúc phiên tòa, nhằm nâng cao kỹ năng của KSV trong công tác THQCT và KSXX tại phiên tòa hình sự, Viện KSND huyện Mèo Vạc đã tiến hành tổ chức họp rút kinh nghiệm tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Mèo Vạc. Các đồng chí tham gia cuộc họp rút kinh nghiệm đã thẳng thắn đóng góp ý kiến cho Kiểm sát viên Vàng Mí Chứ khi thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án hình sự tại phiên tòa. Các ý kiến đã chỉ ra được những ưu, khuyết điểm của Kiểm sát viên. Kiểm sát viên Vàng Mí Chứ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến đóng góp của Lãnh đạo, kiểm sát viên tham dự cuộc họp.Trong thời gian tới sẽ tiếp tục học hỏi nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp./.

Tác giả bài viết: Thế Anh