Tuyên phạt tử hình đối với đối tượng Vận chuyển trái phép chất ma túy xảy ra ngày 17.3.2022 tại thôn Nà Cau, xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang

Đăng lúc: Thứ hai - 03/10/2022 09:24 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 30.9.2022 Toà án nhân dân tỉnh Hà Giang đã đưa ra xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Văn D, sinh năm 1987, trú tại Cụm 6, xã Thọ An, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội và bị cáo Đỗ Văn V, sinh năm 1967, trú tại thôn 7, xã Trung Châu, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội về tội Vận chuyển trái phép chất ma tuý và Tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Kiểm sát viên công bố Cáo trạng, trình chiếu các tài liệu,chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa
 
       Quá trình thực hành quyền công tố kiểm sát điều tra phòng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm án về an ninh, kinh tế, ma tuý, chức vụ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng nên đã tiến hành số hóa hồ sơ đối với vụ án.
       Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang: Ngày 17.3.2022 Trần Văn D sử dụng ô tô con Vận chuyển trái phép 14 bánh ma túy Heroine, có tổng khối lượng 4912,64 gam từ xã Thái Học, huyện Bảo lâm, tỉnh Cao Bằng về thành phố Hà Nội, khi đi đến km29+500 Quốc lộ 34 thuộc thôn Nà Cau, xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang thì bị tổ công tác phòng PC04- Công an tỉnh Hà Giang bắt quả tang. Quá trình khám xét thu giữ trong gối tựa đầu trên xe ô tô 0,438 gam ma túy, loại ma túy Methamphetamine của Đỗ Văn V đi cùng xe với Dũng. Hành vi của bị cáo Trần Văn D đã phạm vào điểm b khoản 4 Điều 250 Bộ luật hình sự, có khung hình phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình, còn Đỗ Văn V phạm vào điểm c khoản 1 Điều 249 bộ luật hình sự, có khung hình phạt từ 1 năm đến 5 năm. Đây là vụ án vận chuyển trái phép chất mà tuý có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh Hà Giang.
       Việc tiến hành số hoá hồ sơ, trực tiếp trình chiếu công khai các tài liệu, chứng cứ, chứng minh hành vi phạm tội của các bị cáo tại Toà cùng với việc xét hỏi của Hội đồng xét xử và tranh luận đối đáp của Kiểm sát viên đã làm rõ hành phạm tội của các bị cáo, giúp cho các bị cáo nhận thức được đầy đủ hành vi phạm tội của mình về tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội đối với ma túy. Thông qua việc trình chiếu số hóa hồ sơ vụ án đã giúp cho những người tham gia phiên tòa thấy được việc buộc tội của viện kiểm sát là có căn cứ và đúng pháp luật, nhưng cũng mang tính nhân văn khi áp dụng hình phạt đối với các bị cáo. Còn các bị cáo đã thấy được hành vi sai trái của bản thân nên đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và xin giảm nhẹ hình phạt.
       Kết thúc phiên tòa, sau khi xem xét toàn bộ các chứng cứ, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình, trên cơ sở đề xuất của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trần Văn D Tử hình, xử phạt bị cáo Đỗ Văn V 15 tháng tù phù hợp với đề xuất của Viện kiểm sát tỉnh.

Tác giả bài viết: Dư Văn Tuệ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile