Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Quang Bình trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án hình sự

Đăng lúc: Thứ tư - 15/11/2017 16:01 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện điểm mới trong chương trình, kế hoạch công tác kiểm sát năm 2017 “Mỗi Lãnh đạo Viện kiểm sát cấp huyện trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử từ 02 - 03 vụ án/năm.
       Ngày 14/11/2017 Viện kiểm sát nhân dân huyện Quang Bình phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức hai phiên tòa hình sự xét xử lưu động (trong đó có 01 vụ rút kinh nghiệm) tại hội trường Tổ 3, thị trấn Yên Bình, huyện Quang Bình đối với vụ án Hoàng Văn Thanh bị Viện kiểm sát truy tố về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội Trộm cắp tài sản do đồng chí Hà Trường Xuân - KSVTC Viện trưởng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử; vụ án Hoàng Thế Anh về tội Cố ý gây thương tích do đồng chí Lù Thanh Tiến – KSVSC Phó viện trưởng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử.


 
     Tại các phiên tòa, diễn biến và hành vi phạm tội của các bị cáo đã được Hội đồng xét xử và các Kiểm sát viên xét hỏi công khai làm rõ. Kiểm sát viên đã chủ động tham gia thẩm vấn làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo, tranh tụng với Luật sư, khẳng định quan điểm truy tố của Viện kiểm sát được nêu trong bản cáo trạng là đúng người, đúng tội. Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Thanh 21 tháng tù về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội Trộm cắp tài sản; Bị cáo Hoàng Thế Anh 24 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích.
     Sau khi kết thúc các phiên tòa, đơn vị đã phối hợp với Tòa án huyện tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với vụ an Hoàng Thế Anh. Tại cuộc họp,các thành viên dự họp đã nhận xét, đánh giá những ưu điểm của các Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa theo đúng quy định; việc luận tội rõ ràng, có tính thuyết phục được sự đồng tình của quần chúng nhân dân, có sự lồng ghép tuyên truyền pháp luật; mức hình phạt do Kiểm sát viên đề nghị phù hợp với quyết định của Hội đồng xét xử. Bên cạnh việc đánh giá những ưu điểm các ý kiến cũng đã thẳng thắn nêu ra những hạn chế cần khắc phục.Nâng cao trình độ nghiệp vụ nhằm đáp ứng yêu cầu trong tiến trình cải cách tư pháp.
Tác giả bài viết: Vi Lương Quỳnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile